Nâng tầm thiết kế “hàng nóng” trong game bắn súng

game-ban-sung

(GVN) Làm thế nào để thiết kế một khẩu súng tuyệt vời? Đây là một vấn đề khá hóc búa của những nhà phát triển game bắn súng. 4 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn khái quát được một số đặc trưng cần có.

Hình dáng: uy lực ngay từ vẻ bề ngoài

Game là một loại hình nghệ thuật chú trọng vào cách thể hiện hình ảnh nhằm tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu. Điều này có thể hiểu rằng sự thể hiện trên màn hình là rất quan trọng. Đối với một game bắn súng thì các yếu tố như kích thước, kiểu cách và các thành phần cấu tạo nên một khẩu súng là đặc điểm cần các nhà phát triển quan tâm, làm sao để vũ khí có uy lực đáng sợ.

Khi chơi game bắn súng, ngoại hình của đối thủ có thể làm cho người chơi có cảm giác e sợ. Ngoại hình có thể giết người, và hình dạng của súng không ngoại lệ. Một trong những cách tốt nhất để thực hiện hoàn hảo điều đó là cung cấp người chơi những loại vũ khí đáng sợ, càng to càng hầm hố càng tốt, gia tăng sự tự tin cho họ khi tham gia các trận chiến.

Khẩu Harbinger G290 của Syndicate là một ví dụ tuyệt vời về cách thiết kế vũ khí. Khẩu minigun đa nòng này có khả năng xé kẻ thù ra thành từng mảnh chỉ với một vài viên đạn xuyên giáp, gần giống như trong thực tế. Các nòng xoáy liên tục, họng súng lóa sáng và độ nẩy tô vẽ thêm sự nguy hiểm chết người của món “đồ chơi” này.

Âm thanh: sự hủy diệt lạnh lùng của “vũ khí nóng”

Sự nguy hiểm của súng không chỉ đến từ hình dáng bên ngoài, mà còn xuất phát ở khía cạnh âm thanh. Âm thanh giữ vai trò rất quan trọng đối với người chơi khi chìm đắm trong thế giới game bắn súng, và việc cung cấp các tiếng động của vũ khí là giải pháp rất tốt khi cần thu hút sự chú ý của người chơi. Thực tế, người chơi thích sử dụng các loại vũ khí có tiếng động phức tạp hơn là những loại có tiếng động đơn giản, nghèo nàn..

Một trò chơi thực hiện rất tốt phần chất lượng âm thanh là Black. Từng loại súng, bao gồm cả súng ngắn, đều có âm thanh riêng rõ ràng từ khâu lắp đạn đến khâu nhả đạn. Những âm thanh “lạnh lùng” như vậy giúp gia tăng sự tự tin của các tay súng rất nhiều.

Cảm giác: cảm nhận khi khai hỏa

Cảm giác nằm trong câu hỏi “cảm giác của người chơi khi cầm súng trên tay như thế nào?”. Mọi thứ, từ cách kẻ thù “chạm” viên đạn đến những chuyển động của súng có thể ảnh hưởng đến cách cảm nhận bắn súng của người chơi.

Game bắn súng không cần lãng phí thời gian để khiến người chơi có cảm giác liên tục hạ sát, vì kéo dài như thế thì có vẻ là gây nhàm chán, mà chỉ cần làm cho các khẩu súng trở nên đáng sợ trong từng pha hành động, đặc biệt là thông qua các tinh chỉnh hoặc nâng cấp khiến cho súng có thể trở thành một công cụ của sự hủy diệt.

Khẩu shotgun của F.E.A.R. là minh chứng cho vũ khí nhỏ nhưng có sức hủy diệt cao. Độ giật của từng phát bắn không chỉ là thể hiện cảm giác cầm súng, mà còn là sự dừng lại một chút trước khi tiếp tục phát bắn tiếp theo khiến kẻ thù phải kinh hãi. Nó càng thực sự mạnh mẽ hơn khi game thủ kết hợp với tính năng slow-motion, tạo ra những pha hành động thực sự gây ấn tượng.

Thuộc tính đặc trưng: tầm quan trọng của loại vũ khí đặc biệt

Yếu tố thứ 4 khiến các game bắn súng “có thêm chút hấp dẫn” là cho khẩu súng thêm chút gì đó đặc biệt để gia tăng sự yêu thích của trò chơi. Đó có thể là bất kỳ loại phụ kiện nào cho súng nhằm cải thiện chế độ bắn. Bất kể là gì, nó đều phục vụ cho gameplay nhằm gia tăng thêm sự tinh tế.

Cho game thủ sử dụng một loại vũ khí đặc biệt là một giải pháp tuyệt vời để khiến game trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn về lâu dài, đặc biệt có thể tạo ra nhiều hơn chiến thuật hoặc chiến lược chiến đấu. Đây là điều mà các nhà phát triển nên ghi nhớ khi thiết kế một khẩu súng có vẻ ngoài bình thường và có tính năng đáng giá, như vậy mới có thể phá vỡ sự đơn điệu và làm tăng kinh nghiệm chơi game.

Seeker Rifle của Singularity trông giống một khẩu súng trường bình thường như trong bao game bắn súng khác, nhưng game thủ có thể bẻ cong đường đạn bắn ra. Điều này thay đổi cách chiến đấu của người chơi, và biến hành động bắn súng từ khoảng cách xa trở thành một trải nghiệm đáng giá thay vì phải tiếp cận mục tiêu. Nói ngắn gọn, Seeker Rifle rất đáng sử dụng nhờ vào tính năng đặc biệt của nó.

Bình luận

bình luận