Game thủ Trung Quốc đông nhưng chi tiền ít hơn game thủ Mỹ?

play-console-gvn-content

(GVN) Với số lượng đông gấp 2,4 lần, nhưng mức bình quân game thủ Trung Quốc chi cho các trò chơi chỉ bằng 1/8 game thủ Mỹ. Sony và Microsoft phải đối mặt với gợi ý “kết hợp với các công ty bản địa để xây dựng hệ máy console thân thuộc với game thủ Trung Quốc”.

Một báo cáo cho biết hiện nay ở Mỹ, trung bình một game thủ chi 80USD mỗi năm cho các trò chơi (PC, console và các nền tảng khác), bao gồm phiên bản cài đặt và các gói mở rộng DLC. Hồi năm 2008, con số này lên tới 130USD khi Nintendo Wii ra mắt. Nhưng với sự phổ biến của các dòng máy console thế hệ mới (PS4, Xbox One, Wii U), Mỹ hiện có ít nhất 51% số hộ gia đình có console, và mỗi gia đình có ít nhất hai người chơi. Thị trường game Mỹ ước tính đạt 38 tỷ USD, và dự kiến ​​vào cuối năm nay sẽ chạm mốc 45 tỷ USD.

Trung Quốc hiện nay có hơn 440 triệu người chơi game, trong khi con số đó ở Mỹ là khoảng 180 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có 35% game thủ Trung Quốc trả tiền cho các trò chơi, số còn lại nghiêng về việc chơi các trò chơi miễn phí trên điện thoại di động và PC, cùng một phần chơi các phiên bản game lậu. Mức chi tiêu bình quân mỗi năm các game thủ Trung Quốc trả cho game ít hơn 10USD. Nếu game thủ Trung Quốc cần chi cho một trò chơi yêu thích, mức chi này tăng tới 150USD nhưng số lượng game thủ “chịu chi” này chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Sự tiện lợi của những trò chơi trên điện thoại di động đã khiến ngày càng nhiều “game thủ casual” Trung Quốc gia nhập nhóm game thủ thực sự. Năm ngoái, ngành công nghiệp game di động ở Trung Quốc tăng gần 400%, trong khi game nền PC chỉ ổn định với mức tăng trưởng nhỏ. Tuy vậy, thị trường PC vẫn là vua của các nền tảng game Trung Quốc. Người chơi nền PC sẵn sàng chi tiền cho trò chơi yêu thích của mình.

Với sự dỡ bỏ lệnh cấm console tại Trung Quốc, Sony và Microsoft đang sẵn sàng tung ra những trò chơi miễn phí nhằm thu hút sự chú ý của các game thủ, tăng cường sự hiện diện của các máy console. Tuy nhiên, 2 công ty này sẽ phải đối mặt với gợi ý “kết hợp với các công ty bản địa để xây dựng hệ máy console thân thuộc với game thủ Trung Quốc”.

Bình luận

bình luận