10 điều người chơi cần biết khi bắt đầu bước chân vào Fallout 4

Fallout-4

(GVN) Dù là người mới chơi hay là fan Fallout kỳ cựu đi chăng nữa, thì khi bước chân vào Fallout 4, ít nhiều người chơi sẽ đều gặp phải những sai lầm hoặc khó khăn mà bản thân không thể hình dung trước được. Vì vậy sau đây là một vài kinh nghiệm  dành cho những ai đang chuẩn bị bước vào thế giới rộng lớn của Fallout 4.

1. Không nên phụ thuộc vào V.A.T.S

Bethesda đã từng đồn thổi về việc thay đổi hệ thống hỗ trợ mục tiêu V.A.T.S. trong phiên bản Fallout 4, thế nhưng khả năng dùng súng của người chơi sẽ không hề khá khẩm hơn. V.A.T.S dường như chỉ hiệu quả ở tầm bắn trung và gần, gần như “bó tay” với tầm bắn xa. Hãy luyện tập khả năng chỉ cần dùng kính ngắm thông thường để có thể “headshot” kẻ địch mà chẳng cần V.A.T.S.

Bắn các mục tiêu di dộng mà không sử dụng hệ thống nhắm hỗ trợ là một điều hết sức khó khăn. Dù vậy, nhưng việc bắn súng mà không nhắm cũng khá là hữu hiệu trong một số trường hợp, như khi giao chiến với lũ Deathclaw.

2. Đa dạng hóa đạn dược, chứ không phải vũ khí

Đây có thể là một chi tiết khá quen thuộc trong Fallout, mà đa số game thủ đã quên mất ngay khi bắt đầu tựa game. Hãy chắc rằng bạn dùng những vũ khí có khả năng sử dụng các loại đạn dược khác nhau, bằng các mod nâng cấp đổi loại đạn, để tránh tình trạng hết đạn môt cách nhanh chóng. Ví dụ súng ngắn pistol có thể dùng các loại đạn có kích thước khác nhau như 10mm hoặc .45, hoặc súng trường rifle có thể dùng đạn .308 hoặc .50.

Người chơi cũng có thể nâng 1 hoặc 2 điểm kinh nghiệm cho perk “Find ammo randomly” trong chỉ số Luck, để hỗ trợ việc tìm kiếm các loại đạn dược xuyên suốt game.

Nếu bạn cố gắng chia tách kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực như cận chiến, sử dụng súng ngắn, súng trường, súng máy và vũ khí hạng nặng, theo cách chia đồng đều cho chúng, thì đến cuối game, nhiều khả năng mức sát thương mà bạn gây nên sẽ rất thấp. Thế nên để có thể tạo mức sát thương thích hợp, người chơi chỉ nên sử dụng 2-3 loại vũ khí yêu thích nhất và gắn bó với chúng.

3. Luck là chỉ số tuyệt vời nhất trong Fallout 4?

Có vẻ hơi kỳ lạ khi nói rằng Luck (May mắn) là đặc điểm vượt trội nhất trong danh sách các chỉ số S.P.E.C.I.A.L. của Fallout 4, đây là đặc điểm khá lạ so với các phiên bản trước. Trong khi hầu hết các chỉ số khác đều chứa đựng những loại perk vô ích, thì Luck lại thể hiện những mặt nổi bật của mình như hỗ trợ tìm kiếm đạn dược và tiền, ngẫu nhiên x3-x5 điểm kinh nghiệm,… Loại perk yếu nhất trong chỉ số Luck có lẽ là Bloody Mess, mặc dù nó vẫn tăng khả năng sát thương cũng như gây ảnh hưởng đến các kẻ thù lân cận khi gây nổ.

Với hàng loạt perk hỗ trợ tấn công cùng nhặt đồ, Luck rõ ràng là chỉ số quan trọng không thể thiếu và cần được phát huy, trừ khi người chơi không có ý định giết chóc trong game.

4. Hãy cảnh giác với thói “táy máy tay chân” của người bạn đồng hành

Một số người chơi có thể sẽ tỏ ra khá bàng hoàng khi giao cho người bạn đồng hành các vật phẩm để mang theo, nhưng ngay sau đó hệ thống trong game đã ngay lập tức báo rằng nhân vật không thể giữ thêm bất cứ thứ gì nữa. Khi kiểm tra, thì được biết rằng nhân vật đồng hành này đã tự ý nhặt các loại vũ khí ngẫu nhiện tại những nơi đi qua và mang theo bên mình.

Tính năng này đôi lúc gây nên sự khó chịu nhất định, vì vậy để chắc ăn người chơi nên thường xuyên kiểm tra mục inventory của bạn đồng hành để tránh tình trạng nhân vật mang vác những thứ không cần thiết trên suốt hành trình của mình. Xét về mặt tích cực thì hành động này đôi lúc cũng khá là hữu ích nhất là vào thời điểm khi mà bạn đang cạn kiệt về đạn dược.

5. Bắt chuyện với bất cứ ai (hoặc bất cứ thứ gì) có tên riêng

Một điều có thể người chơi không muốn bỏ lỡ chính là cơ hội trò chuyện với tất cả các nhân vật có tên trong Fallout 4. Lý do là vì một khi đã hoàn thành hết các nhiệm vụ chính, bạn sẽ muốn tìm kiếm sang các nhiệm vụ phụ, nhưng việc này lại không hề đơn giản như bạn nghĩ, vì Bethesda trước giờ vẫn luôn nổi tiếng “keo kiệt” trong việc cung cấp các đầu mối để tìm kiếm các nhiệm vụ mới.

Người chơi không nhất thiết phải hoàn thành hết tất cả các nhiệm vụ, nhưng lời khuyên là mọi người nên lập một danh sách để có thể hoàn thành nhiệm vụ kịp thời hạn. Mỗi khi bạn nhìn thấy tên của một nhân vật (người máy, hoặc kẻ đột biến,…) thì hãy lại bắt chuyện với tất cả. Ban đầu, có thể bạn sẽ cảm giác như đang chết chìm trong một đống nhiệm vụ, nhưng hãy tin rằng về sau, việc tìm kiếm các nhiệm vụ phụ sẽ còn khó khăn hơn.

6. Sự phân chia giữa Lockpicking/ Hacking/ Charisma

Hầu hết mọi người chơi, ai nấy cũng đều muốn nhân vật của mình trở thành một tên “bất cần đời” mạnh mẽ, sử dụng súng ống một cách lão luyện, thế nhưng để đạt được điều đó bạn sẽ cần phải chú ý đến việc tích lũy điểm kinh nghiệm của mình vào ba lựa chọn sau.

Lựa chọn thứ nhất chính là kỹ năng Lockpicking (Phá khóa) trong chỉ số Perception. Vì việc này không chỉ tạo ra những con đường tắt mà còn giúp mở rộng thêm những khu vực an toàn, hay mở khóa những chiếc rương chứa nhiều vật phẩm có giá trị nằm rải rác khắp nơi trong game.

Hacking trong chỉ số Intelligence cũng tương tự, tuy không giúp tìm kiếm kho báu, nhưng kỹ năng này khá là hữu ích mỗi khi bạn muốn tìm kiếm thông tin, hoặc muốn hack vào bên trong hệ thống của những thiết bị, máy móc, mở các cánh cửa điện tử…

Charisma (Uy tín) là một phần thể trạng khá phức tạp, vì người chơi luôn phải ra dáng một công dân tốt để có thể kiếm nhiều nắp chai hoặc các loại vật phẩm khác, hay có khi là để hoàn thành một nhiệm vụ được yêu cầu. Nhưng một khi đã phát triển phần thể trạng này lên mức tối đa, thì cơ hội thành công hay thất bại sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố ngẫu nhiên, không giống như Lockpicking hay Hacking, đòi hỏi kỹ năng nhất định.

7. Quicksave là bạn của người chơi (và đôi khi là kẻ thù)

Vâng bạn có thể Quicksave (Lưu nhanh) trong Fallout 4 và đây là tính năng mà bạn nên tận dụng tại bất cứ thời điểm cho phép. Các điểm “Checkpoint” trong tựa game này thực chất chỉ là tính năng autosave (lưu tự động) mỗi khi bạn di chuyển nhanh hoặc đi đến một khu vực mới. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ ra khảng 20 phút để tiêu diệt 100 tên ghoul bên ngoài Vault, nhưng nếu chết, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Do đó, hãy cố gắng Quicksave thường xuyên, đặc biệt là trong những cuốc chiến quan trọng, hay trong giữa một trận đánh đầy khó khăn.

Dù vậy, đôi lúc tính năng này cũng sẽ gây trở ngại cho người chơi. Chẳng hạn như khi bạn đã lỡ tay quicksave vào đúng khoảnh khắc có một quả tên lửa hay một trái bom hạt nhân cỡ nhỏ chuẩn bị va chạm với bạn, thì khi đó lối thoát duy nhất cho tình huống éo le này chính là trở về với phần lưu cũ trước đó nữa.

8. Đừng quên “trông nom” những người bạn đồng hành của mình

Trong Fallout 4, sẽ có hàng tấn nhân vật đồng hành đầy tiềm năng muốn theo chân bạn trên suốt hành trình của mình. Bạn không thể gọi nhiều hơn một người bạn đồng hành cùng lúc, nhưng đôi lúc bạn có thể lạc mất dấu họ và không biết tìm nơi đâu trong thế giới mở rộng lớn của game, do không có thiết bị định vị dành cho các nhân vật này.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng nêu trên đó là nên khoanh vùng tất cả những người bạn đồng hành vào trong cùng một chỗ cố định. Hãy trò chuyện với nhân vật đồng hành, bảo họ theo bạn, sau đó cắt liên lạc nếu thấy không cần thiết, và cuối cùng bảo họ tập trung đến cùng một nơi (chẳng hạn như ngôi nhà căn cứ Sanctuary của bạn, chắc chắn sẽ có rất nhiều phòng cho họ). Một số nhân vật đồng hành thì có địa điểm trú ngụ khá ấn tượng, nhưng số khác thì chỉ là một nơi bình thường nên rất dễ quên. Cũng may là hệ thống định vị đã được áp dụng cho bộ Power Armor, giúp hiển thị vị trí của nó trên bản đồ cho người chơi đỡ tốn công tìm kiếm.

9. Hãy cố gắng tiết kiệm vật liệu để xây dựng hay dùng biến đổi một số thứ

Nếu bạn đang có kế hoạch cho việc xây dựng căn cứ, hoặc biến đổi vũ khí và trang bị, một trong những tính năng mới của game, thì sẽ phải cần đến khá nhiều  vật liệu. Phần nhiều những thứ mà người chơi thu nhặt được trong game đều trở nên hữu dụng theo cách nào đó, do mọi thứ đều có thể được phân tách ra thành các loại vật liệu dùng cho việc xây dựng hoặc tùy biến.

Tuy có phần giới hạn, nhưng nếu cần bạn hãy có gắng thu nhặt thật nhiều những thứ phế liệu ngẫu nhiên có mặt trong game. Khi đã đạt đến giới hạn cho phép, hãy trở về căn cứ của mình và chọn mục “Store all junk”. Sau đó, những thứ mà bạn thu nhặt được giờ đây đã được bổ sung thêm trong phần vật liệu hỗ trợ cho cả hai việc mod súng và xây dựng.

10. Nơi không được đánh dấu trên bản đồ, không có nghĩa là nơi đó không có gì

Thông thường Fallout 4 sẽ buộc người chơi phải thực hiện một số yêu cầu nhất định theo một số nơi để tìm kiếm một vài địa điểm đáng chú ý trên đường chân trời, và hầu hết thì những bí mật to lớn trong game đều được tìm thấy tại những địa điểm được đánh dấu.

Tuy nhiên, tất cả không chỉ có vậy. Đừng lúc nào cũng chỉ di chuyển nhanh từ điểm A đến điểm B. Nếu như gặp phải một vùng khoảng không trống vắng trải dài trước mắt bạn, hãy đi lại xung quanh đó. Chắc chắn sẽ có những bí mật hoặc ít nhất là những thứ có giá trị khác được chôn giấu, tại những nơi không được đánh dấu trên bản đồ. Rất có thể một vài bí mật to lớn khác của game cũng được che giấu tại những nơi như thế, cho nên nếu bạn có hứng thú trong việc khám phá những thứ thật sự mới mẻ, đừng ngại ngùng khi đặt chân vào những vùng đất ngoài bản đồ.

Bình luận

bình luận