CPU và GPU cho PS5 và Xbox Series X: Tại sao dùng AMD thay vì NVIDIA hay Intel?

cpu-ps5-xbox

(GVN) Tại sao “miếng bánh” ngon nhu vậy mà lại lọt khỏi tay 2 gã khổng lồ Intel hay NVIDIA?

Trong rất nhiều năm, CPU của AMD đều được cả SONY và Microsoft lựa chọn cho các hệ máy chơi game PlayStation và Xbox thế hệ tiếp nối. Tại sao “miếng bánh” ngon nhu vậy mà lại lọt khỏi tay 2 gã khổng lồ Intel hay NVIDIA? Như ít ra thì NVIDIA còn hiện hữu trong máy chơi game Nintendo Switch, chứ Intel thì hoàn toàn “biệt tích giang hồ” trong thế giới console.

Chi phí

Ở mỗi thế hệ console, điểm chung là chi phí sản xuất thường được các nhà sản xuất điều chỉnh. Nhiều lần cả SONY và Microsoft  đều bán với giá hòa vốn hoặc lỗ, chấp nhận lấy lời bằng các dịch vụ thanh toán hoặc phụ kiện. Vì thế, chi phí luôn là điều nhạy cảm.

Về chi phí thuần, thì rõ ràng chip của AMD rẻ hơn Intel hay NVIDIA. Mặt khác, chip từ một hãng sẽ rẻ hơn mua từ 2 hãng khác nhau.

Kiến trúc bộ xử lý

NVIDIA không có ưu thế trong phần này do hoạt động vô hiệu trong CPU do thiếu bằng sáng chế trong x86, vì vậy tất cả đều thuộc về AMD và Intel. Trong phần này, AMD hiện đang dẫn đầu về hiệu năng tổng thể với Zen 2 và về kiến ​​trúc GPU, mặc dù nó thua xa NVIDIA, nhưng đồng thời đi trước Intel.

Do đó, tùy chọn để chọn là khá rõ ràng. Nếu chúng ta thêm vào điều này kinh nghiệm trước đây của các nhà phát triển console trước đó, thì đó là thêm nhiều điểm hơn nữa. Điều xảy ra là các nhà phát triển đều cho rằng thật dễ dàng để làm việc với chip AMD.

Do đó, sự đơn giản và dễ mã hóa của các nhà phát triển cũng là một điểm cần xem xét trong kiến ​​trúc và bằng chứng cho thấy AMD đang đi đúng hướng.

Chip riêng cho console có là quá xa xỉ?

Cả Intel và NVIDIA đều sẽ không chi một lượng lớn tài nguyên vật chất, cá nhân và tài chính để có được một chiếc bánh rất nhỏ về lợi nhuận. Đối với những gì được giải thích trong phần chi phí, việc tìm một công ty thiết kế một sản phẩm quan trọng theo ý thích và nhu cầu mà không tăng giá quá cao chỉ nằm trong tầm tay của những người có nhu cầu làm như vậy.

Cả Intel và NVIDIA đều sẽ không chơi trò lừa đó vì họ đang tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư được thực hiện. Lợi nhuận từ số lượng chip bán cho console không hấp dẫn so với những sản phẩm nổi trội mà họ đang kinh doanh.

Khả năng duy nhất là SONY và Microsoft sẽ chấp nhận một con chip hiện có, trong đó việc sửa đổi là tối thiểu và với điều này, sự đầu tư của Intel hoặc NVIDIA sẽ có lợi về mặt chi phí. Đó giống như những gì Nintendo đã làm với Switch.

Nguy cơ

Đối với AMD, rủi ro mà họ gánh chịu là doanh số của console tồi tệ hơn dự kiến.

Hiện tại, không có nhiều người sẵn sàng chi 500 Euro trở lên cho một thiết bị bị đánh giá sẽ lỗi thời sau hơn nửa năm dù rằng nó được tích hợp nhiều tính năng tối ưu. Mặt khác, giá bán game trên console cũng đắt tiền hơn PC – nền tảng được hỗ trợ nhiều về mặt ưu đãi chi phí mua game.

Intel và NVIDIA sẽ không mạo hiểm phụ thuộc vào việc bán console theo dự báo của SONY và Microsoft đánh dấu, vì tỷ suất lợi nhuận thấp. Còn AMD, có thể họ xem xét có đủ lợi nhuận trong dài hạn.

Bình luận

bình luận