Resident Evil 7 cần gì để “về lại” bản chất vốn có?

Resident-Evil-6

(GVN) Dòng game Resident Evil cũng đang phải đấu tranh để tìm lại bản chất và vị thế của mình, giữa những thể loại game phổ biến khác như FPS, MMO, MOBA,… 

Là một trong những gương mặt tiêu biểu của Capcom, cho đến nay dòng game Resident Evil đã trải qua một chặng đường dài với nhiều thay đổi rõ rệt. Từ chính bản được các fan hâm mộ yêu thích nhất, Resident Evil 4, cho đến hai phiên bản tiếp theo, tập trung nhiều về yếu tố hành động nhưng lại đánh lại đánh mất yếu tố truyền thống của dòng game, Resident Evil 5 và Resident Evil 6.

Vậy phiên bản Resident Evil tiếp theo (có thể sẽ là phiên bản Resident Evil 7) nên trở về với hình thái vốn có của mình như thế nào? Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại 7 yếu tố đã từng làm nên thành công và định nghĩa chính xác một phiên bản Resident Evil.

1/ Cảm nhận về bầu không khí ảm đạm cùng nỗi sợ hãi

https://lh3.googleusercontent.com/-6403VYZYbSM/V1qqdIVlaQI/AAAAAAAAINA/M3SmHapsicA_VxcQKqmJUFyZDuJkXs3oACCo/s630/resident-evil-scary-scene.jpg

Nếu có một đặc điểm mà hai chính bản về sau trong loạt game Resident Evil đã đánh mất thì đó chắc chắn chính là yếu tố kinh dị, cụ thể hơn đó chính là cảm giác ớn lạnh về bầu không khí chìm trong sợ hãi. Điều này có thể do phần lớn các phiên bản Resident Evil về sau đã không còn giữ lại hoặc đã quên đi yếu tố kinh dị sinh tồn vốn có, mà thay vào đó lại tập trung hơn vào thể loại phiêu lưu hành động.

Có thể nói chi tiết đã làm nên cuộc cách mạng trong phiên bản Resident Evil đầu tiên năm 1996, đó chính là cảm giác cô lập kết hợp với bầu không khí u ám xung quanh, nhờ đó đem đến cho người chơi cảm giác sợ sệt, không biết điều bất ngờ gì đang ẩn nấp đằng sau bức tường tiếp theo. Đặc điểm này đã được trợ giúp rất nhiều nhờ vào yếu tố góc nhìn camera cố định, mặc dù chi tiết này có thể đã không còn xuất hiện trong các phiên bản Resident Evil về sau, nhưng điều quan trọng nhất không thể thiếu trong phiên bản Resident Evil sắp tới đó chính là yếu tố kinh dị sinh tồn.

2/ Lối chơi bắn súng góc nhìn thứ ba qua vai

https://lh3.googleusercontent.com/-CrzyPt34qos/V1qqumzlZ7I/AAAAAAAAINY/23Oo3JQLjIoJP6CgxB5JNB690DfwbZb_ACCo/s630/resident-evil-4-over-the-shoulder.jpg

Ra mắt vào năm 2005, phiên bản Resident Evil đã chính thức cách tân dòng game qua việc thay đổi góc nhìn trong game, thế nhưng trò chơi vẫn giữ được giá trị cốt lõi của mình. Tương tự như các sản phẩm cùng thể loại khác như Dead Space và The Evil Within.

Không quan trọng việc có bao nhiêu kẻ thù xuất hiện, bằng góc nhìn qua vai nhân vật, người chơi đã có một cái nhìn chi tiết hơn về số lượng kẻ thù mà mình phải đối mặt. Mặc dù vậy, việc giữ nguyên góc nhìn này cũng là một đặc điểm hết sức quan trọng thay vì chuyển đổi sang góc nhìn thứ nhất giống như một số phiên bản hiện nay.

3/ Nội dung chỉ nên tập trung một trong phạm vi nhỏ

https://lh3.googleusercontent.com/-YeMCSIMFLdU/V1qq7gnVxTI/AAAAAAAAIN0/hFpH9N4xQuECFvbdAUvEBNVojLRpsMPHgCCo/s630/resident-evil-mansion.jpg

Một điểm trừ thường thấy trong các phiên bản Resident Evil gần đây, đó chính là việc đề cập đến thảm họa mang tính toàn cầu hoặc về mức độ dân số bị nhiễm bệnh. Trong khi đó phiên bản đầu tiên lại có một cốt truyện mang tính cá nhân và khách quan hơn khi tất cả đều được gói gọn lại trong một phạm vi giới hạn tại căn biệt thự Spencer.

Thay vì là một vấn đề to lớn đe dọa đến sự an nguy thế giới, thì việc thu nhỏ mối đe dọa đó sẽ giúp ích nhiều hơn trong việc định hình rõ nội dung của trò chơi. Không những thế mà việc chạm trán với các zombie trong game cũng sẽ càng trở nên có ý nghĩa hơn.

4/ Chủng loài zombie truyền thống

https://lh3.googleusercontent.com/-m4RgD69uq1U/V1qrFIG0ZnI/AAAAAAAAIN4/wmdec9McAOcSahUWl28xYnV4Iq0xCMpxQCCo/s630/resident-evil-remaster-zombies.jpg

Trước đây, hầu hết các thể loại zombie đều thuộc dạng đần độn, di chuyển thì chậm chạp, chỉ biết cắn và cào, thay vì chạy nhanh và biết sử dụng cả súng ống như hiện nay, nhưng điều đáng sợ nhất ở thể loại zombie khi xưa chính là chúng sử dụng số lượng để gây áp đảo về tâm lý. Đây là yếu tố mà 4 phiên bản Resident Evil đầu tiên đã hiểu rõ và áp dụng một cách hoàn hảo.

Một số dòng game khác như Dead Island hay House of the Dead cũng đã chứng minh điều tương tự. Vì vậy nếu có thể, phiên bản Resident Evil tiếp theo nên tái sử dụng lại hình mẫu zombie truyền thống nảy như trong phiên bản Resident Evil 6 trước đó.

5/ Hiệu quả trong việc quản lý các nguồn tài nguyên và vật phẩm

https://lh3.googleusercontent.com/-vLNgL-KsooE/V1qragjMyjI/AAAAAAAAIOI/95aRJJWS44sxq4vLEm0ENUEXqghxO5QIACCo/s630/inventory-resident-evil.jpg

Một trong những thứ được xem là yếu tố tinh túy đối với thể loại kinh dị sinh tồn chính là sự cần thiết trong việc quản lý và sắp xếp các loại vật phẩm được thu nhặt trên suốt chặng đường, một yếu tố đã thiếu vắng trong chính bản thứ sáu. Một số lựa chọn có thể vẫn còn mang tính chất cổ điển nhưng đây cũng có thể xem là một cách hoàn hảo để giữ chân cảm giác hoảng sợ bất ngờ của người chơi.

Phiên bản Resident Evil 4 đã phát triển theo một hướng đi mới, đó là cho phép người chơi có thể mua thêm những chiếc hộp đựng lớn hơn, để chứa các loại vật phẩm mà mình có được. Yếu tố kinh dị sinh tồn sẽ được thể hiện tốt nếu nguồn tài nguyên trong game có giới hạn nhất định, và sẽ càng tốt hơn nếu có một phần tùy chọn cho phép sắp xếp các loại tài nguyên tìm kiếm được.

6/ Tiếp tục những màn đấu boss đầy sáng tạo

https://lh3.googleusercontent.com/-rIHU1G0g7t4/V1qriicOg1I/AAAAAAAAIOM/CpLTJDaZ49cVov7gwCndvt4jlx4-HpgZwCCo/s630/resident-evil-boss-fight.jpg

Không thể nào phủ nhận việc dòng game Resident Evil đã đem đến cho người chơi những màn đấu boss khá ấn tượng và đáng nhớ. Từ vẻ ngoài to lớn và đáng sợ của tên quái nhân Nemesis, cho đến tên trùm cuối điên rồ Albert Wesker. Sẽ thật tuyệt vời nếu như phiên bản Resident Evil mới, lại tiếp tục tận dụng thêm khoảnh khắc xoay quanh những trận đấu boss ấn tượng và đầy bất ngờ như những phiên bản trước đó.

7/ Làm chậm tốc độ diễn biến trong game

https://lh3.googleusercontent.com/-wwpfnBAKfc8/V1qrtCDYOqI/AAAAAAAAIOM/DsGiR5_vP5MbZIV_ucP3JRpgJNfsCjpXgCCo/s630/resident-evil-hd-remaster-slow.jpg

Trong một trò chơi kinh dị sinh tồn, có lẽ không có gì thật sự ý nghĩa và hồi hộp hơn là yếu tố về thời gian. Các phiên bản Resident Evil về sau đã hoàn toàn quân mất yếu tố này, mà chỉ tập trung vào yếu tố hành động nhịp độ nhanh, những màn chơi mang tính đồng đội, mà không biết rằng điều này đã làm mất đi bản chất của một trò chơi kinh dị sinh tồn. Thay vào đó phía đội ngũ phát triển nên có những phương pháp mới mẻ và tâm lý hơn, chẳng hạn như việc để người chơi hành động đơn độc như trong các phiên bản đầu tiên.

Hiện tại tuy vẫn chưa thông tin chính thức nào xác thực một phiên bản Resident Evil mới, hay Resident Evil 7, sẽ được công bố trong năm nay. Song hãng Capcom cũng đã chuẩn bị sẵn kế hoạch để công bố với các fan hâm mộ tại hội chợ E3 2016, vì vậy chúng ta hãy cùng tiếp tục chờ đợi cho những bất ngờ sắp tới có thể xảy đến trong năm nay.

Bình luận

bình luận