Ninja Gaiden Sigma 2 – Bộ ba Ninja diệt quỷ

(GVN) Với những bổ sung và tinh chỉnh rất đáng giá, Ninja Gaiden Sigma 2 không chỉ vượt trội so với phiên bản gốc Ninja Gaiden 2 từng ra mắt trên Xbox 360 trước đây mà còn là niềm tự hào của các game thủ PS3 vì họ sở hữu được một bản Ninja Gaiden hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay!

Được Tecmo hồi sinh từ thương hiệu game đã có từ năm 1988 trên NES, Ninja Gaiden phiên bản 2004 (NG) qua bàn tay nhào nặn của nhóm phát triển Team Ninja, đã trở thành một hiện tượng khi được đánh giá rất cao về mọi mặt, từ lối chơi, đồ họa cho đến cả độ khó không game nào bằng. Trò chơi cũng nhanh chóng trở thành chuẩn mực mới để các game hành động góc nhìn thứ ba khác ra mắt sau này học hỏi theo.

Sau khi liên tục thành công với các hậu bản, bản chơi phụ cũng như bản nâng cấp như NG Black, NG Sigma (NGS), NG Dragon Sword và NG 2, bộ đôi Tecmo và Team Ninja lại tiếp tục khiến các game thủ sở hữu PS3 hân hoan, chộn rộn khi công bố NGS 2 dành riêng cho hệ máy này với nhiều điểm nhấn sáng giá.

Bối cảnh quen thuộc

Do chỉ là bản nâng và bổ sung của NG 2 nên bối cảnh của NGS 2 hầu như không có nhiều thay đổi. Chuyện game được bắt đầu từ một đêm thanh bình tại thành phố Tokyo, khi cửa hàng của ông lão thợ rèn Muramasa đón tiếp cuộc viếng thăm của một nữ đặc vụ của tổ chức CIA tự xưng là Sonia. Cô đem đến một thông tin không mấy tốt lành để truyền đạt cho Ryu Hayabusa, truyền nhân phái Ninja Rồng. Theo lời Sonia, kẻ thù truyền kiếp của phái Ninja Rồng là môn phái Ninja Nhện Đen, cầm đầu bởi chưởng môn Genshin, đang câu kết với bè lũ quái vật Fiend hùng mạnh để thực hiện kế hoạch hồi sinh siêu quái vật Archfiend nhằm phục vụ cho mưu đồ thống trị thế giới. Theo đó, nhân lúc Ryu tạm thời vắng mặt ở làng Ninja Rồng, Genshin đã bí mật phái thuộc hạ của mình tấn công nơi đây để tìm kiếm Demon Statue, món đồ quan trọng có khả năng hồi sinh Archfiend. Tình thế này đòi hỏi Ryu phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn kế hoạch khủng khiếp này.

Cách chơi nhiều cải tiến

Nếu đã từng kinh qua các bản NG trước, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được ngay lối chơi hành động nhanh và mạnh quen thuộc mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Việc điều khiển Ryu hoàn toàn quen thuộc, cũng là những đòn tấn công theo hai mức thường và mạnh, đỡ đòn, né tránh hay nhảy nhót liên tục để thoát khỏi vòng vây. Những thao tác trên rất trực quan và dễ thực hiện nên dù bạn mới làm quen với loạt game, cũng không hề khó khăn để thành thục ngay trong những phút đầu tiên lâm trận.

Tương tự như NG 2, trong NGS 2 người chơi sẽ bắt gặp lại kỹ năng mới cực kỳ ấn tượng của Ryu (cũng như ba nhân vật khác mà người chơi sẽ nắm quyền điều khiển) với tên gọi Obliteration Tenchnique. Chiêu thức này có thể hiểu nôm na là đòn kết liễu. Tùy vào vũ khí sử dụng, vị trí tương quan giữa nhân vật người chơi điều khiển với đối thủ, nhân vật mà người chơi điều khiển có thể tung ra các đòn kết thúc rất đa dạng và đẹp mắt. Tuy mức độ bạo lực của các chiêu kết liễu này trong NGS 2 đã được giảm thiểu khá nhiều so với NG 2. Chẳng hạn như hình ảnh từng phần cơ thể có nạn nhân bị trúng đòn nằm vương vãi trên sàn giờ đây không còn mà nhanh chóng bị biến mất ngay khi vừa chạm đất, nhưng cũng khó có thể diễn tả được chúng cụ thể bằng lời văn một cách chân thật và cô đọng nhất.

Ngoài thanh kiếm báu bất ly thân Dragon Sword, người chơi sẽ cùng Ryu được dịp hội ngộ lại nhiều vũ khí quen thuộc khác trong phiên bản NG 2. Bao gồm cặp liềm Vigoorian Flails, cây trường côn Lunar, hay cặp song kiếm Dragons Claw và Tigers Fang từng được giới thiệu trong NG Sigma, chiếc liềm nối dây xích Kusari-gama hay cặp dùi cui Tonfa, bộ móng vuốt Falcons Talons và chiếc lưỡi hái khổng lồ Eclipse Scythe. Đặc biệt hơn, ở trong phiên bản này người chơi còn có dịp sử dụng Enma’s Fang. Đây là thanh kiếm có phần thân và lưỡi to, rộng khi sử dụng khá chậm chạp nhưng sức công phá lớn có thể khiến những đối thủ thân hình to vật vã phải dè chừng nể sợ, nhất là khi nó được Ryu thi triển bằng tuyệt chiêu cuối Ultimate Technique.

Điểm đáng ghi nhận khác là các vũ khí tầm xa như phi tiêu gắn thuốc nổ – Incendiary Shuriken, phi tiêu Windmill có thể bay về như Boomerang và khẩu súng bắn lao dưới nước – The Harpoon Gatling Gun đã được lược bỏ hoàn toàn trong phiên bản này. Danh sách các vũ khí tầm xa mà người chơi giờ đây được sử dụng chỉ còn gói gọn trong ba món đồ là phi tiêu ngôi sao, cây cung – Fiend’s Bane Bow và món đồ mới – khẩu súng phóng lựu Howling Cannon. Nhờ lượng đạn dược vô tận và dễ dàng triệt tiêu cả các đối thủ trên không, dưới mặt đất và thậm chí là cả dưới nước với hỏa lực khá mạnh nên khẩu súng này chắc chắn là vũ khí tầm xa được nhiều game thủ sử dụng nhất trong phiên bản lần này. Cần lưu ý là tất cả các vũ khí tầm xa trong phiên bản này đều không thể sử dụng được tuyệt chiêu Ultimate Technique như trước đây (có lẽ là do uy lực của chúng quá mạnh và đạn dược, cung tên được cung cấp vô tận). Vì vậy, người chơi phải chủ động kết hợp chúng với các vũ khí cận chiến thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất mỗi khi chạm trán với các đối thủ trong game.

Do muốn người chơi có thể toàn tâm toàn ý vào các pha hành động nên việc tìm kiếm các chìa khóa như trước đây cũng được nhà sản xuất xóa bỏ. Mặc dù vẫn còn những tình huống buộc người chơi phải vận dụng những khả năng của Ryu như chạy trên tường, nhảy zic-zac, búng người qua lại giữa các khe hẹp…Nhưng rõ ràng là các thử thách này được thiết kế có phần dễ thực hiện hơn trước. Đổi lại, ở phiên bản này người chơi sẽ không còn nhiều cơ hội để khai thác những kẽ hở của trò chơi để vượt qua những thử thách nữa. Điển hình như trước đây bạn có thể để dành các món đồ như Life of the Gods, Thousand Lives of the Gods hay Spirit of the Devil để sử dụng trong những trường hợp nguy cấp hoặc đụng độ phải các con trùm khó xơi nhằm vừa hồi phục sức khỏe, năng lượng (Ki) hoàn toàn vừa cải thiện độ dài của thanh sức khỏe, năng lượng của nhân vật. Bởi lẽ mỗi khi tìm được các món đồ này, ngay lập tức máy sẽ tự động sử dụng chúng cho Ryu thay vì để người chơi tự quyết định như trước đây. Ngoài ra, đa phần các hòm chứa mà người chơi sẽ bắt gặp trong game đều là Soul Essence (dùng để mua vật dụng trong game), hay là các viên ngọc xanh và đỏ giúp hồi phục sức khỏe và năng lượng thay vì là các vật dụng hữu ích có thể mang theo bên mình. Bên cạnh đó, việc nâng cấp vũ khí cũng đòi hỏi người chơi phải đắn đo nhiều hơn trước do mỗi màn chơi người chơi chỉ được lựa chọn nâng cấp một lần duy nhất cho một trong những vũ khí mà mình đang sở hữu thay vì có thể thoải mái chi trả bằng các Soul Essence kiếm được. Những thay đổi này chỉ khiến game thủ thấy dễ thở, bớt căng thẳng phần nào, chứ độ thử thách thì vẫn đủ để nhiều game thủ phải dè chừng nếu khinh xuất, chủ quan.

Những tình tiết mới mẻ hấp dẫn hơn cũng được đưa vào phiên bản NGS 2 lần này mà cụ thể là sự xuất hiện của ba nhân vật mà người chơi đã từng diện kiến ở các phiên bản NG trước đây. Đầu tiên chính là nữ ninja tóc tím Ayane – từng xuất hiện rất nhiều trong dòng game song đấu Dead or Alive cũng do Team Ninja thực hiện trước đây, cô vốn giữ vai trò đồng minh của Ryu và âm thầm theo dõi, thu thập thông tin trợ giúp cho chàng siêu ninja khi cần thiết. Vốn là một nữ ninja (kunoichi) nên phong cách chiến đấu uyển chuyển và nhẹ nhàng hơn Ryu, với những chiêu thức riêng, nhẫn thuật riêng với vũ khí đặc trưng là cặp kiếm ngắn có thể ra đòn nhanh như điện xẹt. Nhân vật thứ hai mà người chơi được hội ngộ là Momiji vốn là một trong những thành viên của phái Ninja Hayabusa. Với vũ khí sử dụng là cây thương dài, các đòn thế của Momiji khá dũng mãnh khi thi triển trên không. Nhân vật cuối cùng mà người chơi được tiếp xúc và điều khiển sẽ là cô nàng thợ săn quỷ (Fiend Hunter) – Rachel với vũ khí là cây rìu chiến War Hammer khổng lồ. Tuy tốc độ ra đòn của nhân vật này chậm nhất trong ba nhân vật phụ góp mặt, nhưng uy lực của các đòn thế mà cô tạo ra lại khiến đối phương phải kiêng nể bởi “trúng đòn nào, thấm đòn đó”. Tuy thời gian xuất hiện của ba nhân vật này trong phần chơi theo cốt truyện chỉ vẻn vẹn trong ba màn chơi lớn nhưng cũng đem đến những trải nghiệm mới đầy thú vị.

Độ khó cao luôn là điểm đặc trưng của dòng game NG và NGS 2 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đáng chú ý là độ khó dù cao nhưng được sắp xếp rất hợp lý và thử thách thực sự chứ không gây mất cân bằng vô lý như nhiều game khác. Các đối thủ gặp trong game đều xứng tầm với các nhân vật mà người chơi nắm quyền điều khiển, khi tất cả đều rất linh hoạt, mạnh mẽ và đòn chiến đấu rất đa dạng, như lũ chó săn với tốc độ nhanh như tên bắn luôn tấn công thành bầy bằng những chiếc phi tiêu dạng dao găm trên miệng. Hay những tên ninja Nhện Đen có tinh thần tấn công rất quả cảm, chẳng hạn chúng vẫn ném phi tiêu, hoặc ghì chặt người Ryu để tự sát bằng bom nổ dù chân, tay đã lìa ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, đỉnh điểm nhất của NGS 2 cũng như dòng game NG nói chung vẫn chính là những màn đấu trùm hấp dẫn và thử thách tột cùng hoành tráng, khi đối thủ mà người chơi phải đối mặt luôn là những quái nhân với thân pháp nhanh nhẹn, hình dạng to gấp hàng chục lần các nhân vật mà họ điều khiển. Trong bản chơi lần này, người chơi sẽ được diện kiến thêm nhiều con trùm mới như tượng phật khổng lồ (Buddha Statue), tượng nữ thần Tự do của Mĩ (Statue of Liberty) với cảm xúc mới lạ và khó quên.

Sau khi hoàn thành xong phần chơi chính, game còn cho phép người chơi dợt lại những cảnh chơi yêu thích qua phần Chapter Challenge. Ở phần chơi này thành tích của game thủ sau khi hoàn tất mỗi màn chơi sẽ được máy ghi nhận và đánh giá bằng hệ thống tính điểm – Karma Scoring và từ đây dùng để so sánh với các cao thủ khác từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả ở NGS 2 lần này chính là chế độ Team Mission Mode cho phép người chơi có thể bắt cặp ngẫu nhiên với một bạn chơi khác từ khắp nơi trên thế giới hoặc với máy để giải quyết các cảnh chơi trong phần cốt truyện hoặc được thiết kế đặc biệt cho chế độ này. Điều thú vị là trong phần chơi này, người chơi sẽ được lựa chọn bất kỳ các nhân vật đã điều khiển trong phần chơi đơn như Ryu, Rachel, Ayane hay Momiji với nhiều phục trang phụ kiện lạ mắt khác nhau. Ở mục chơi này, ngoài việc tính điểm để so sánh với các bạn chơi khác, lưu lại những pha chiến đấu xuất thần của mình và đồng đội để đúc kết kinh nghiệm cho những lần chơi sau, người chơi còn có thể bắt gặp những tình huống độc đáo mà nếu chỉ thưởng thức phần chơi đơn thì không thể cảm nhận được. Chẳng hạn khi lâm trận bạn có thể nhờ đồng đội cứu sống hay cùng họ phối hợp thực hiện các đòn Ultimate Technique, Ninpo với uy lực vô song. Sự xuất hiện ấn tượng của Team Mission Mode đã giúp giá trị chơi lại của NGS 2 nâng lên một tầm cao mới và khẳng định sự vượt trội của phiên bản này khi so sánh với người anh em NG 2 nói riêng và toàn bộ các bản game trước của NG nói chung.

Hình âm chắp cánh

Đổ bộ lên PS3 với kết cấu phần cứng nhỉnh hơn so với Xbox 360 nên NGS 2 cũng có những cải tiến kỹ thuật đáng kể. Dễ thấy nhất là phiên bản NGS 2 chạy trên độ phân giải 720p vốn cao hơn khi so sánh với 585p của bản game NG 2. Không có gì lạ khi môi trường game giờ đây trở nên trau chuốt, sống động và bóng bẩy hơn hẳn và không còn hiện tượng răng cưa kém thẩm mĩ nữa. Mặt khác, nhờ điều chỉnh lại hợp lý số lượng nhân vật xuất hiện trong một cảnh chơi nên hiện tượng khung hình trồi sụt không còn diễn ra như cơm bữa nữa dù việc nạp cảnh chơi hay truy cập hoặc thoát khỏi các menu chứa đồ, mua bán nâng cấp vũ khí vẫn còn diễn ra khá chậm. Phần âm thanh trong game có chất lượng “đỉnh” với những đoạn nhạc nền mãnh liệt cùng các hiệu ứng mang chất của một tác phẩm điện ảnh hàng đầu.

Đáng tiếc là vấn đề về góc quay, như bất ổn định và không linh hoạt ở những khung cảnh chật hẹp, kẻ thù đông hay những trận đụng độ với những trùm quá lớn, vẫn còn ám ảnh, làm “điên” đầu người chơi ở phiên bản này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây gần như là lỗi thường gặp và là vấn đề nan giải chung ở những game hành động góc nhìn thứ ba có tiết tấu nhanh như NGS 2.

Đáng mặt anh hào

Ngoại trừ vài khuyết điểm không đáng có đã đề cập ở trên, NGS 2 một lần nữa đã thỏa mãn cơn khát cho những game thủ sở hữu máy PS3 khi đem đến cho họ cơ hội tung hoành cùng với chàng siêu ninja được yêu thích Ryu Hayabusa. Việc nâng cấp lại hai mảng nghe nhìn cùng vô số những bổ sung và chỉnh sửa hợp lý đã khiến NGS 2 vượt ngoài khuôn khổ của một tái bản thông thường, xứng đáng nằm trong bộ sưu tập game không thể bỏ qua với bất kỳ game thủ nào sở hữu PS3.

Bình luận

bình luận