Lords of the Realm III – Mưu đồ bá vương 3

(GVN) Đây là trò chơi kết hợp giữa thể loại thời gian thực (khi điều quân khiển tướng) và theo lượt (khi hoạch định chiến lược bằng bản đồ), một dạng chơi cổ điển và khá kén người chơi. 

VỊ VUA ”KHÔNG NGAI” ĐÃ TRỞ LẠI…
Sau một thời gian khá dài im hơi lặng tiếng (kể từ năm 1996) do tập trung đầu tư cho loạt game xây dựng như Caesar, Pharaoh… thì nay Impressions Games (studio con của Sierra) đã “rảnh tay” để trở lại thực hiện tiếp dự án Lords of the Realm (LotR), một trong những game mang lại cho hãng nhiều giải thưởng cũng như danh tiếng trong ngành công nghiệp game.

Đây là trò chơi kết hợp giữa thể loại thời gian thực (khi điều quân khiển tướng) và theo lượt (khi hoạch định chiến lược bằng bản đồ), một dạng chơi cổ điển và khá kén người chơi. Trong thể loại này thì có thể nói rằng Lords of the Realm không có đối thủ và xứng đáng được xem như vị vua già trong những câu truyện cổ. Điều này lý giải vì sao có nhiều game khác ra đời sau này có phong cách rất giống với LotR và luôn mong muốn đạt được những vinh quang như LotR. Xuất sắc nhất trong số này là loạt game Total War (Shogun, Medieval…) của Creative Assembly. Chắc chắn rất nhiều bạn trẻ đã từng chơi qua Total War đều ít nhiều say mê nó, cho nên, nếu như phiên bản tiếp theo này của LotR không làm cho người chơi hài lòng thì xem ra “ngai vàng” của vị vua già không còn giữ được bao lâu nữa.

THỜI ĐẠI XUNG ĐỘT CỦA QUYỀN LỰC VÀ TÔN GIÁO
Lords of the Realm III, tức phiên bản mới nhất, lấy bối cảnh Châu Âu vào thời Trung cổ, tập trung vào giai đoạn từ năm 1000 tới 1400 với bản đồ sự kiện trải dài từ Ailen tới miền bắc nước Ý. Đây là một thời kỳ mới khi mà thời đại đen tối (Dark Age) rút lui dần nhường chỗ cho thời của quyền lực và tôn giáo. Hai quyền lực này luôn xung đột với nhau ở hầu hết mọi quốc gia Châu Âu cổ. Thế lực của triều đình suy yếu, các vua chúa phải dựa dẫm vào các vị công tước, bá tước của mình để tồn tại, và họ đã không bỏ qua cơ hội để “xưng vương xưng bá” một cõi (giống như “Loạn 12 sứ quân” ở nước ta vậy). Chiến tranh rình rập ở các ngõ ngách, chỉ cần một sơ hở là kẻ thù sẵn sàng xua quân “làm thịt” bạn ngay !!! Thời kỳ này chứng kiến nhiều cuộc chiến đi vào lịch sử nhân loại như cuộc chiến Trăm năm giữa Anh và Pháp, cuộc Thánh chiến do giáo hội phát động chống lại những kẻ “dị giáo” ở miền Nam nước Pháp… và để tồn tại trong thời đại này chỉ có một giải pháp: đó là chiến thắng trong mọi cuộc chiến!!!

MỚI VÀ CŨ

Có thể thấy ở phần 3 này game xuất hiện nhiều nhân tố mới, theo thông tin từ Impressions thì game sẽ gồm bốn chiến dịch dựa trên lịch sử của bốn nước Anh, Pháp, Đức và Ailen; ngoài ra còn có một số quốc gia có liên quan như Scốt-len, Ý… Trong mỗi chiến dịch thì người chơi có thể lựa chọn một trong các phe trên trước khi vào cuộc, mỗi phe sẽ có các quân chủng đặc trưng của mình. Cũng giống như trong phiên bản trước đây, game chia làm 3 mảng chính: Kinh tế (Resource Level), ngoại giao (Political Level) và quân sự (Combat Level)., Nnhưng thay vì để người chơi – trong vai trò lãnh chúa – trực tiếp điều hành mọi chuyện thì giờ đây game đưa vào đội ngũ “phục vụ viên” (gọi là vassal) để giúp đỡ người chơi, và như vậy công việc của bạn chỉ đơn giản là giám sát tổng thể và ra quyết định khi cần thiết. Đội ngũ này gồm 4 loại: hiệp sĩ (knight), thương gia (burgher), nông nô (serf) và tăng lữ (clergy). Người chơi sẽ gán nhiệm vụ cho mỗi nhân vật tùy tùng của mình bằng cách giao đất cho họ quản lý và tùy theo chức năng của mỗi người mà vùng đất này sẽ dùng vào các mục đích khác nhau, chẳng hạn hiệp sĩ có nhiệm vụ xây lâu đài và gầy dựng quân đội, giới tăng lữ thì xây nhà thờ, thánh đường để tăng lòng tin tôn giáo nơi nhân dân và quan trọng là lấy niềm tin nơi giáo hội… Nếu niềm tin đạo giáo của bạn quá thấp sẽ không tránh khỏi các cuộc “thánh chiến” xuất phát từ giáo hội và những kẻ “ăn theo” nhất định sẽ không bỏ qua cơ hội hôi của, do đó hãy cẩn thận đề phòng.

Mỗi lãnh chúa sẽ có 3 mức đánh giá: phong cách hiệp sĩ, tôn giáo và danh dự. Các mức này sẽ tăng hoặc giảm dựa trên hành động của người chơi, chẳng hạn khi hành quân bạn có thể cướp bóc hoặc triệt hạ những khu vực kinh tế của đối phương, điều này sẽ mang lại tiền bạc nhưng đồng thời cũng làm người chơi mất uy tín với các lãnh chúa khác và quan trọng nhất là giáo hội (như đã nói ở trên).

Đồ họa trong game sẽ chuyển sang 3D hoàn toàn (có thể xoay 3600, phóng to thu nhỏ), như vậy những trận đánh công thành sẽ được thể hiện dữ dội hơn. Trong các phiên bản trước, khi tấn công hoặc phòng thủ thì các cảnh thu hút nhất là lúc “mưa tên” bay rào rào hay “bão lửa” dầu sôi đổ xuống quân thù và nay khi chuyển sang môi trường 3D mới chắc chắn sự hấp dẫn sẽ tăng cao. Nhưng sự thay đổi quan trọng nhất chính là chế độ chơi: trước đây game phân làm 2 mảng rõ rệt, phần bản đồ thì theo lượt còn dàn trận là thời gian thực thì nay game chuyển về một trạng thái duy nhất: thời gian thực.Điều này có nghĩa là khi bạn đang “uýnh nhau” với kẻ thù (trong phần dàn trận) thì thời gian trong phần bản đồ vẫn tiếp tục mà không ngừng lại như trước đây,

và như vậy cơ hội đụng độ liên tục cùng lúc sẽ diễn ra nhiều hơn, dẫn đến độ khó sẽ tăng lên.Tuy nhiên bạn đừng lo vì game có chế độ hỗ trợ: người chơi có thể giao phó trận đánh dở dang cho máy đảm nhận để quay về giải quyết những sự kiện đang xảy ra.

Một số thay đổi khác của game như mùa màng sẽ không chuyển biến lẹ như trước đây (do ảnh hưởng của chế độ thời gian thực), quân đội được điều khiển dưới dạng nhóm mà không phải cá nhân (trừ một số quân đặc biệt), nếu bắt sống hiệp sĩ đối phương sẽ làm ảnh hưởng tới tinh thần chiến đấu của quân lính đối phương và có thể dùng con tin giá trị này để đổi lấy một món tiền chuộc kha khá (một hình thức phổ biến thời Trung cổ)…

Game có 2 chế độ chơi chính là Conquest (chủ yếu nằm trong phần chính của game) và Battle (chọn quân và đánh nhau mà không cần phải quản lý gì hết, trong chế độ này có một số trận đánh được mô phỏng dựa trên lịch sử có thật). Các chế độ chơi trên có thể sử dụng cho mục chơi mạng (tối đa 8 tay chơi), trong đó đáng chú ý là chế độ chơi nhóm (có khả năng là Co-op) – một hình thức mới trong loạt game Lords of the Realm.

LỜI KẾT
Hi vọng rằng với nhiều cải tiến mới và hấp dẫn như vậy Lords of the Realm III sẽ củng cố được “ngai vàng” của mình vững vàng hơn trước sự tấn công của các đối thủâ lợi hại, và điều quan trọng hơn là thỏa mãn sự chờ đợi lâu dài của các fan hâm mộ trung thành, song sự thật thế nào thì chúng ta vẫn còn phải chờ đến khi phiên bản mới này có mặt trên thị trường.

Bình luận

bình luận