Dung lượng Hitman 3 sẽ chỉ còn dưới 80GB

hitman-3-dung-luong-80gb

(GVN) Với dung lượng lên đến 149GB, Hitman 2 từng khiến các game thủ đau đầu về dung lượng lưu trữ, chỉ đứng sau Call of Duty. Tuy nhiên, Hitman 3 đang mang đến một thay đổi mới nhờ tối ưu hóa để thành gói cài đặt nhỏ hơn.

Khi hầu hết các lượt cài đặt trò chơi PC ngày càng tăng lên, Hitman 3 đã cắt giảm một nửa kích thước tệp của nó.

“Hiện tại, dung lượng Hitman 3 vào khoảng 60-70GB.”, Maurizo De Pascale – Giám đốc công nghệ của IO Interactive hé lộ.

Theo Maurizo De Pascale, Hitman 3 sử dụng kỹ thuật nén LZ4. Hầu hết mọi thứ trong trò chơi đều chạy qua thuật toán nén này. Hầu như tất cả các kỹ thuật nén không mất dữ liệu đều khai thác thực tế là dữ liệu thường có các chuỗi lặp lại. Ví dụ: ‘HITMAN’ hoặc ‘IO Interactive’ có thể sẽ xuất hiện thường xuyên trong một bài báo về IOI. Các chuỗi trùng lặp đó không cần phải được lưu trữ nhiều lần và có thể được bỏ qua, miễn là nhúng một số thông tin vào luồng nén về nơi chúng xuất hiện ban đầu, để vẫn có thể tái tạo lại dữ liệu ban đầu một cách hoàn hảo.

Mô tả siêu đơn giản của LZ4 giúp thay thế các chuỗi dài dòng đó bằng một tham chiếu đến một chuỗi đã xuất hiện trước đó trong luồng giải nén. Vì vậy, thay vì lưu trữ từ “nén” như hiện tại, thuật toán có thể lưu trữ tương đương với “từ xuất hiện X từ trước”, có thể được mã hóa rất hiệu quả với vài bit. Tất nhiên đó không phải là cách hoạt động chính xác, nhưng nó đủ gần để truyền đạt ý tưởng.

Đây thực sự là một kỹ thuật khá phổ biến nhưng LZ4 triển khai hiệu quả hơn hẳn, mang lại sự cân bằng tốt giữa khả năng nén hợp lý và tốc độ giải nén tuyệt vời, trở thành lựa chọn tốt cho các tựa game dung lượng lớn.

Với Hitman 1 và Hitman 2, IO không áp dụng tính năng nén rộng rãi để “tránh các vấn đề về hiệu suất trên phần cứng thông số kỹ thuật thấp”. Trò chơi cần rất nhiều sức mạnh CPU để hoạt động, vì vậy việc giải nén dữ liệu phải được cân nhắc so với mọi thứ khác, như chạy AI và xử lý dữ liệu đầu vào. Sau đó, sự đánh đổi là bỏ qua việc nén một số tệp, dẫn đến việc cài đặt lớn hơn nhưng trò chơi hoạt động tốt hơn. Với Hitman 3, những cải tiến về engine đã giảm tải ở các khu vực khác, giải phóng nhiều chu kỳ xử lý hơn để dùng cho quá trình nén.

Bình luận

bình luận