Xiaomi “lấn sân” sang lĩnh vực xe điện thông minh

xe-dien

(GVN) Xiaomi tuyên bố đầu tư 10 tỷ USD vào lĩnh vực xe điện thông minh trong vòng 10 năm sắp tới, mở ra một kỷ nguyên mới của cho Xiaomi

Xiaomi bắt đầu kế hoạch kinh doanh xe điện thông minh thông qua công văn chính thức gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán Hongkong (HKEX). Ông Lei Jun – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Điều hành của Xiaomi, đã tuyên bố ngay trong sự kiện ra mắt vừa rồi về việc kinh doanh xe điện sẽ được vận hành bởi một công ty con do Xiaomi sở hữu hoàn toàn với khoản đầu tư ban đầu là 10 tỷ NDT. Và trong 10 năm tới, Xiaomi cam kết sẽ tiếp tục đầu tư với con số lên đến 10 tỷ USD. Ông Lei Jun sẽ kiêm nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành mảng kinh doanh xe điện thông minh.

“Đây là quyết định được đưa ra sau nhiều vòng cân nhắc với tất cả các đối tác, cộng sự của Xiaomi và tôi xem điều này như dự án để đời của tôi. Tôi sẵn sàng đặt tất cả danh tiếng của mình lên và chiến đấu vì tương lai của những chiếc xe điện thông minh của chúng tôi. Tôi quyết tâm cùng nhóm mình chiến đấu cho sự thành công của xe điện Xiaomi” – Ông Lei Jun cho biết. Ông cũng tiết lộ rằng mình đã chứng kiến quá trình đưa ra quyết định kỹ lưỡng của đội ngũ điều hành Xiaomi, bao gồm những hoạt động nghiên cứu nghiêm ngặt và toàn diện về ngành công nghiệp xe điện trong 75 ngày qua: 85 cuộc họp với sự tham gia của hơn 200 chuyên gia trong ngành, 4 cuộc tranh luận của đội ngũ quản lý nội bộ và 2 cuộc họp Hội đồng quản trị. Và chính sự ủng hộ liên tục của Mi fans và sự tin tưởng vào các giá trị của Xiaomi cũng đã giúp tập đoàn đưa ra quyết định cuối cùng.

Cấu tạo một chiếc xe điện. (Ảnh minh họa)

Xiaomi hiện đang ở thời kỳ đỉnh cao và đã đặt nền móng để có thể tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới và bắt tay vào xây dựng mảng kinh doanh xe điện thông minh. Theo kết quả báo cáo tài chính mới nhất, các sản phẩm smartphone toàn cầu của Xiaomi đạt 146 triệu chiếc, điều này khẳng định vị thế khi đứng ở vị trí thứ 3 thế giới của tập đoàn. Doanh số bán của smartphone cao cấp đã vượt hơn 10 triệu cái. Doanh số bán của TV dẫn đầu thị trường Trung Quốc Đại Lục trong 8 quý liên tiếp. Thêm vào đó hơn 324.8 triệu các thiết bị được kết nối trên nền tảng AloT của Xiaomi và số người dùng hoạt động hàng tháng cho XiaoAi AI Assistant đạt 86.7 triệu, Xiaomi tiếp tục dẫn đầu ngành công nghiệp nhà thông minh. Đến cuối năm 2020, Tập đoàn đã nắm giữ khối tài sản lên đến 108 tỷ NDT

Trong lá thư gửi đến toàn bộ nhân viên, Ông Lei Jun đã khẳng định rằng Xiaomi đang có những lợi thế khác biệt và độc nhất trong việc sản xuất xe ô-tô:

  1. Những loại xe điện thông minh đang dần thay đổi cơ bản cách các mô hình kinh doanh của ngành công nghiệp ô tô truyền thống, và Xiaomi có sự hiểu biết sâu rộng về mô hình kinh doanh dịch vụ Internet dựa trên phần cứng .
  2. Xiaomi là tập đoàn có kinh nghiệm lâu năm nhất trong lĩnh vực tích hợp phần mềm và phần cứng, cũng như nắm giữ bí quyết sản xuất trong ngành công nghiệp Internet.
  3. Xiaomi cũng có hệ sinh thái thông minh lớn nhất nếu xét về quy mô, đa dạng nhất nếu bàn về dòng sản phẩm và năng suất nhất trong việc xây dựng liên kết với người dùng.
  4. Xiaomi có vô số công nghệ cốt lõi có thể áp dụng cho việc kinh doanh xe điện thông minh;
  5. Xiaomi là thương hiệu vững mạnh cùng tệp khách hàng trung thành, với niềm tin và sự ủng hộ của toàn thể của Mi Fans trên khắp Thế giới.
  6. Xiaomi có nguồn vốn dồi dào, cho phép Tập đoàn tự tin đầu tư.

Ông Lei Jun chia sẻ “Xe điện thông minh sẽ là một trong những cơ hội kinh doanh tốt nhất trong vòng 10 năm tới và cũng trở thành một phần không thể thiếu cho một cuộc sống “thông minh”. Việc bắt đầu kinh doanh ở lĩnh vực này là một sự lựa chọn vốn dĩ sẽ xảy ra bởi vì chúng tôi đang mở rộng hệ sinh thái thông minh AIoT và làm trọn nhiệm vụ trong việc cung cấp cho người dân trên hành tinh này một cuộc sống tốt hơn thông qua cải tiến về công nghệ”

Bình luận

bình luận