Xbox Series X đích thực là một con quái vật chuyên trị game?

Xbox-Series-X-1

(GVN) Tuy chưa ra mắt nhưng những thông số kỹ thuật vừa hé lộ của Xbox Series X sẽ khiến những tay mê game khao khát, bởi cấu hình của chiếc máy chơi game console này thậm chí có thể dễ dàng đánh bay một PC chơi game cao cấp hiện nay.

Về bộ xử lý, Xbox Series X sở hữu CPU Zen 2 8 nhân ở tốc độ 3.8GHz hoặc 3.66GHz. Đây có thể là một phiên bản tùy chỉnh (custom) của Ryzen 7 3700X (8 nhân, 16 luồng, tốc độ 3,6GHz (cơ bản) đến 4,4GHz (ép xung tối đa)). Ở mức giá 300USD, Ryzen 7 3700X là một trong những CPU chơi game tốt nhất, dù có thể không ngang bằng với Core i7-9700K của Intel.

Về đồ họa, Xbox Series X sẽ khai thác một phiên bản GPU tùy chỉnh dựa trên kiến trúc RDNA 2 thế hệ tiếp theo của AMD. Microsoft trước đây từng nói sẽ ngắm đến sức mạnh đồ họa tới 12 TFLOP, cụ thể là hiện sẽ có khoảng 52 đơn vị tính toán (compute units) đạt tốc độ 1,852GHz, với bộ nhớ 16 GB GDDR6. Hiệu suất mục tiêu của Microsoft có thể duy trì 60fps (khung hình/giây) ở 4K và lên tới 120fps ở độ phân giải thấp hơn.

Nếu đúng như vậy, GPU của Xbox Series X còn mạnh hơn cả Radeon RX 5700 XT – giá 400USD. Radeon RX 5700 XT chỉ có 40 đơn vị tính toán, tốc độ cơ bản 1,755 MHz và bộ nhớ 8GB GDDR6.

Chuyên gia Sebastien Nussbaum của AMD nói Xbox Series X sẽ trở thành một ngọn hải đăng dẫn đầu về đổi mới kỹ thuật cho dòng console này và sẽ lan truyền sự đổi mới trong hệ sinh thái DirectX ở năm nay và trong năm tới.

Về mặt lưu trữ, Xbox Series X sẽ trang bị SSD NVMe 1TB, đồng thời có thể tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ thông qua khe cắm mở rộng – với tốc độ tương đương SSD gắn trong. Game thủ cũng có thể gắn thêm ổ cứng bên ngoài thông qua giao tiếp USB 3.2 để lưu trữ game, nhưng tốc độ sẽ không nhanh và sẽ phải chuyển game sang SSD gắn trong để chơi.

Một điểm thú vị khác là cái mà Microsoft gọi là Xbox Velocity Architecture. Đây là một thuật ngữ mô tả sự kết hợp chặt chẽ giữa ổ lưu trữ và phần mềm, được tối ưu hóa để truyền phát game, chẳng hạn như truy cập 100GB ngay lập tức.

Vì thế, Xbox Series X đích thực là một con quái vật chuyên trị game.

Bình luận

bình luận