Tại sao GPU AMD không nhanh như NVIDIA?

nvidia-vs-amd

(GVN) Kể từ 2005, NVIDIA đã nắm thế dẫn đầu thị trường card đồ họa rời và duy trì liên tục suốt 15 năm sau đó. Nhưng điều gì đang khiến AMD không thể tung ra GPU vượt trội so với đối thủ?

Kiến trúc

Về cơ bản, có thể xem GPU giống như một cỗ máy có khả năng tính toán mạnh, nhưng hoạt động phụ thuộc vào driver (trình điều khiển). Driver chính là nguyên nhân khiến cả hai, đặc biệt là NVIDIA phải phân bổ một lượng lớn tài nguyên để giải quyết. Driver của AMD thì vẫn có thể gặp trục trặc.
Động cơ AMD-Shader-Động cơ

Số lượng nhà phát triển phần mềm và game cho NVIDIA nhiều hơn hẳn AMD, được ví von là “quân đoàn NVIDIA”. Đây chính là một phần của sự vượt trội về GPU của họ. Điều này một lần nữa giả định rằng chính khả năng tối ưu hóa phần mềm cùng với cải tiến kiến ​​trúc tạo ra sự khác biệt lớn hơn cho mỗi thế hệ GPU.

NVIDIA-architecture-SM-history

Có một sự khác biệt căn bản trong cách tiếp cận hoạt động của cả hai kiến ​​trúc, xuất phát từ quá khứ bởi sự tiến hóa đơn giản giống nhau: NVIDIA làm việc với các đơn vị thực thi vô hướng, AMD sử dụng các đơn vị hoạt động với vectơ. Điều này có nghĩa là gì? Đó là 2 hướng tối ưu hóa hoàn toàn khác nhau, khiến các nhà phát triển phần mềm có sự ngăn cách đáng kể khi tiến hành lập trình.

Tuy thế hệ GPU tiếp theo sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, nhưng hiện tại NVIDIA đang dẫn đầu về ray tracing và các cải tiến gần đây cho DirectX và Vulkan. Ray tracing rõ ràng là một chiến lược dài hạn và có khả năng trở thành phương pháp tiêu chuẩn để định vị card đồ họa trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Một số tính năng như nhân Tensor khử nhiễu thời gian thực và DLSS sẽ mở ra cơ hội đưa ray tracing xuất hiện trên các GPU phổ thông.

Sự tiêu thụ năng lượng

Ngoài kiến trúc, một vấn đề khác mà AMD đã gặp phải trong nhiều năm, đó là tối ưu hóa.

GPU NVIDIA có khả năng hủy kích hoạt bất kỳ nhóm TPC nào và thậm chí toàn bộ GPC trong một phần nghìn giây (1 millisecond), thay đổi khối lượng công việc ở mức độ lớn và cùng với các công nghệ khác nhau như nén màu cấp độ cao, giúp các bộ phận hoạt động hiệu quả hơn và do đó dễ tăng cường hiệu suất do tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Tối ưu hóa là chìa khóa, và ở đây GPU NVIDIA điều khiển các bộ phận hoạt động nhiều hơn AMD trong cùng một chu kỳ xung nhịp. Bạn không nên nhìn vào điều này quá nhiều từ quan điểm về hiệu suất (rõ ràng là tốt hơn) mà là từ mức tiêu thụ.

Một đơn vị vô hướng cho phép một lệnh nổi và một số nguyên cùng một lúc và trên mỗi chu kỳ đồng hồ. Việc sắp xếp lại kiến ​​trúc trong GPU NVIDIA cho phép lập trình viên làm việc với các hoạt động của vectơ một cách đơn giản hơn so với AMD, đặc biệt là bây giờ Turing có 3 engine khác biệt trong mỗi SM.

Giá cả
Đó cũng là một yếu tố quyết định khi chúng ta nói về GPU nào là tốt hơn. Đối với NVIDIA, chiến lược giá cao cung cấp các công nghệ tiên tiến đã phát huy tác dụng, nhưng thực tế là cả Ray Tracing và DLSS đều không phải là một bước tiến lớn như dự định.

Cung cấp một sản phẩm tầm thấp hơn ở mức giá thấp hơn sẽ không thể làm cho nó tốt hơn, mà phải biết cách định vị nó theo cách hấp dẫn. Chiến lược của AMD là hướng đến lựa chọn hợp lý nhất về giá cho số lượng người dùng lớn hơn.

Thực tế, người dùng trên thế giới đánh giá cao các công nghệ, hiệu năng và mức tiêu thụ của GPU mà NVIDIA cung cấp với mức giá cao hơn. Không phải tự dưng mà NVIDIA sở hữu hơn 60% thị trường thế giới, vì người dùng thường lựa chọn trả nhiều tiền hơn cho GPU NVIDIA để tận dụng các công nghệ mới, và không thích chờ đợi AMD làm điều đó ở thế hệ kế tiếp.

Ngay cả trong phân giá trung bình – “mỏ vàng” truyền thống của AMD, những dòng sản phẩm hiện tại của NVIDIA thường mang lại hiệu năng chơi game vượt trội với mức giá tương đương. Và đó thậm chí còn không bao gồm hỗ trợ ray tracing trên các thẻ RTX, thứ mà AMD sẽ không cung cấp cho đến khi Big Navi ra mắt vào cuối năm nay.

Ở một bức tranh tổng thể bao gồm hiệu năng, hiệu quả, tính năng và công nghệ cơ bản, thì NVIDIA đang dẫn đầu. Tuy nhiên, khi tìm kiếm card đồ họa tốt nhất cho nhu cầu, đó có thể là card đồ họa do AMD cung cấp, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm bang tốt nhất cho mình. Câu trả lời cho bất kỳ người dùng nào thực sự phụ thuộc vào nhu cầu và giá cả hiện tại.

Bất kể sự lựa chọn của bạn là gì, thì sự cạnh tranh là rất quan trọng để thúc đẩy hiệu suất và các tính năng ngày càng nâng cao trong khi mừc giá xuống mức phải chăng, hợp lý.

Bình luận

bình luận