Mua máy tính chơi game: chọn PC thế nào cho hợp lý?

gaming-pc-2

(GVN) Mua máy tính cấu hình có sẵn hay lắp ráp linh kiện là tốt hơn? Làm sao có tỷ lệ hiệu năng/giá tốt nhất.

PC là nền tảng chơi game phổ biến và linh hoạt nhất, sở hữu nhiều tựa game danh tiếng và một số thứ dành riêng mà console chưa thể đáp ứng để cạnh tranh. Vì vậy, mua máy tính để chơi game cũng như học tập, làm việc là mục tiêu nhiều người hướng đến.

Mua PC theo linh kiện hay dùng cấu hình có sẵn?

Tùy chọn dễ nhất chính là đến các cửa hàng máy tính và mua một máy ráp sẵn. Tuy nhiên, nhóm máy tính ráp sẵn có khuynh hướng tiếp thị nhiều hơn là hiệu năng, không có sự đảm bảo chất lượng nào về chất lượng, nhiệt độ và tiếng ổn. Trừ khi bạn mua những cỗ máy bộ chiến game của các nhà sản xuất nước ngoài nhập nguyên chiếc.

Alienware

Ưu điểm của việc mua và ráp PC tùy chọn linh kiện là bạn có thể tham khảo các công cụ tư vấn ráp máy trực tuyến. Có thể bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn một chiếc máy tính ráp sẵn, nhưng chất lượng và giá trị sẽ được đảm bảo. Nếu kinh phí hạn hẹp, bạn có thể tiết kiệm ở 1 số thành phần để đầu tư vào những linh kiện chủ chốt.

Sự lựa chọn đắn đo

Trong PC chơi game, các thành phần quan trọng nhất là theo thứ tự bao gồm card đồ họa, bộ xử lý, RAM và ổ lưu trữ. Lưu ý là tuy bộ xử lý là “bộ não” của máy tính, nhưng chất lượng của game lại phụ thuộc phần lớn vào card đồ họa. Tương tự như vậy, số lượng và tốc độ RAM ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game, nên việc có bộ nhớ nhanh là rất quan trọng để tăng tốc độ tải trò chơi.

AMD-Radeon-RX-5700-01

Tại thời điểm hiện nay, card đồ họa NVIDIA vượt trội về hiệu năng, nhưng nếu cân nhắc đến tỷ lệ hiệu năng/giá thì có lẽ nhiều người sẽ chọn AMD cho hợp túi tiền. Về bộ xử lý, Intel và AMD đang cạnh tranh rất quyết liệt, và việc lựa chọn CPU không tích hợp thêm đồ họa (do bạn đã chọn mua card đồ họa rời) sẽ giúp tiết giảm kinh phí.

Đối với RAM, 8GB có lẽ đã đủ cho các trường hợp. Nếu dư dả, đừng ngần ngại tăng lên 16GB. Về ổ lưu trữ, SSD hiện đang nổi trội hơn hẳn HDD – trừ khi bạn có nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn. SSD SATA và SSD NVMe không có nhiều chênh lệch về giá, nhưng với những bo mạch chủ đời mới, SSD NVMe hiển nhiên chiếm ưu thế bởi tốc độ cao hơn.

Ngoài ra, cần xác định những trò chơi mà bạn muốn chơi, từ đó xác định nhu cầu về độ phân giải: Full HD, 2K hay 4K. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mức chi tiêu của bạn, chẳng hạn chơi game thông thường chỉ cần Radeon RX 5700, nhưng chơi game đỉnh thì phải từ GTX 2070 trở lên.

Bình luận

bình luận