Thiết bị di động đã định hình lại thể loại online RPG như thế nào?

Mobile-Game-Apps

(GVN trích dẫn) (PCWorldVN) Thiết bị cầm tay di động như smartphone và tablet đã khiến việc chơi game trở nên phổ biến hơn, đồng thời tạo nên thế hệ game thủ mới dù những người này chưa bao giờ tự xem mình là game thủ.  

Nguồn đầy đủ: http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/song-va-cong-nghe/2015/07/1240880/thiet-bi-di-dong-da-dinh-hinh-lai-the-loai-online-rpg-nhu-the-nao/

Dù chúng ta có ngồi hàng giờ trước TV hoặc màn hình máy tính đi nữa thì văn hóa sử dụng thiết bị di động (mobile) cũng đã thay đổi rất nhiều thứ. Ví dụ như trước đây, khi nói đến online RPG (game nhập vai trực tuyến) thì người ta liên tưởng ngay đến những trò chơi hoành tráng trên PC, nhưng với sự lan tỏa mạnh mẽ của mobile thì khái niệm đó rõ ràng cần phải xem lại.

Thời trước mobile

Nếu đặt câu hỏi “online RPG là gì” cho một game thủ kỳ cựu và cả một người mới bắt đầu chơi game, chắc chắn họ sẽ đưa ra những câu trả lời khác nhau. Tất nhiên, sẽ có sự tương đồng nhất định, như các yêu cầu để kết nối trực tuyến, việc lựa chọn vai trò hoặc loại hình nhân vật, tích trữ vật phẩm và và điểm kinh nghiệm thăng cấp. Nhưng nếu hỏi họ về kinh nghiệm chơi, gồm cách chơi và quan hệ xã hội trong game, rất có thể họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý kiến khác nhau.

Trước khi có mobile, các trò chơi online RPG trên PC thường được gọi đích danh là MMORPG (game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi). Bởi vì các game này thực sự rất lớn, cả về số lượng người chơi mà game hỗ trợ tại bất kỳ thời điểm nào, cũng như quy mô thế giới mở của từng game.

MMORPG tạo nên các lục địa ảo, đôi khi là cả các hành tinh ảo, xây dựng các thị trấn giống như khu chợ trời, và khiến người chơi có cảm giác rằng tổ đội cùng bang hội của mình giống như hàng xóm ở đời thực.

Đây là thế giới của các trò chơi online RPG nổi tiếng như Guild Wars, World of Warcraft hay Ultima, trước khi những ý tưởng mang chúng lên mobile trở thành phong cách thời thượng.

Nhạt dần chất RPG

Các trò chơi online RPG như trên đã nở rộ và phát triển mạnh mẽ với một mô hình cơ bản, lặp đi lặp lại và sao chép mà không có kết thúc. Chúng lôi kéo thêm người vào thế giới của game mobile và làm gia tăng số lượng game thủ trên toàn thế giới. Chúng cũng làm nhạt dần những trải nghiệm quan trọng của một trò chơi RPG, đặc biệt với một trò online RPG.

RPG đã trở thành một thuật ngữ khái quát để sử dụng cho bất kỳ trò chơi nào có liên quan đến việc phát triển nhân vật và các trang bị của nhân vật. Nó hầu như không còn liên quan đến ý nghĩa hay lý do để chơi game đó. Thực tế, trong nhiều trò chơi, cốt truyện thực chất chỉ còn là một cái cớ mơ hồ để đánh diệt địch thủ. Khía cạnh “nhập vai” đã không còn được đề cập chính nữa.

Một số trò chơi có kiểu cách gần giống như đấu trường phục cho nhiều người. Sự hài lòng trở thành yếu tố chính của trò chơi, và khi để sự hài lòng từng bước chồng chất lên, thì những gameplay có lẽ chỉ diễn ra vài phút đã kéo dài thành hàng giờ liền chỉ để người chơi đánh nhau.

Thiên Long Bát Bộ 3D Mobile
Cảnh chiến đấu với người chơi khác trong trò chơi Thiên Long Bát Bộ 3D Mobile.

Phần “trực tuyến” cũng mất dần đi ý nghĩa. Một số trò chơi quảng bá mình là MMORPG cho mobile nhưng nhanh chóng thất bại ở ý MMO. Các khía cạnh xã hội trở nên lu mờ. Danh sách bạn bè, các bảng xếp hạng hay bảng trò chuyện khá tốt, nhưng không dễ tiếp cận với những người chơi khác.

Sẽ không có gì thay thế được cảm giác của việc đăng nhập vào một thị trấn đầy người chơi bận bịu kinh doanh vật phẩm, hoặc khám phá các bản đồ rộng lớn với những người bạn mới, hoặc sự hồi hộp của việc hạ gục được một con boss quái vật cùng các thành viên bang hội. Đó là những kinh nghiệm kết nối hàng nghìn người chơi MMORPG trên PC.

Liệu game thủ có chờ đợi những kinh nghiệm này trên thiết bị di động của họ?

Nguồn đầy đủ: http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/song-va-cong-nghe/2015/07/1240880/thiet-bi-di-dong-da-dinh-hinh-lai-the-loai-online-rpg-nhu-the-nao/

Bình luận

bình luận