Tales of Monkey Island – Episode 5: Rise of the Pirate Gold – Cơ hội cuối của hải tặc “ma”

(GVN) Tales of Monkey Island mở ra cuộc phiêu lưu của Guybrush Threepwood ở một tầm cao mới với sự đột phá trong cốt truyện. Trong trận chiến tay đôi với đối thủ truyền kiếp “siêu hải tặc” LeChuck, Guybrush ngẫu nhiên sử dụng một loại phép thuật có thể biến những tên hải tặc vùng Caribê thành quái vật.

Phần 4 của Tales of Monkey Island đã đẩy các tình tiết trong cuộc chơi lên đỉnh điểm với cái chết bất ngờ của Guybrush và chuyển hướng sang “cõi âm”. Rise of the Pirate God diễn ra tại Crossroads – vừa là điểm dừng chân cuối cùng của những gã hải tặc đã tử vong, vừa là nơi quyết định chức nghiệp mới như kiếm sĩ, đạo tặc hoặc săn kho báu. Nhân vật chính Guybrush trong trò chơi lại có kế hoạch khác vì anh ta biết LeChuck đã từng một lần đào thoát khỏi Crossroads nhờ vào một bùa chú giúp trở lại thế giới hiện thực. Theo đó, Guybrush lùng sục khắp cõi âm để tìm cách tẩu thoát.

Phân nửa đầu game diễn khá hấp dẫn với sự kết hợp các vật phẩm theo những lối suy nghĩ khác nhau. Pha trộn với loại câu đố dễ làm là các câu đòi hỏi có sự suy tính kỹ lưỡng. Có lẽ câu đố thú vị nhất trong giai đoạn này là việc tìm công thức bùa chú – giấu trong một hòm đồ đã bị trộm mất, sau đó hòm đồ lại bị chó lấp đi.

Sang nửa phần cuối, Rise of the Pirate God dường như “hụt hơi” khi mọi thứ phức tạp và khó hiểu hơn. Ở thời điểm đó, Guybrush đã khám phá ra cách di chuyển từ Crossroads đến thế giới thực, nhưng anh ta vẫn còn phải chiếm quyền kiểm soát thân thể mình trước khi theo dấu LeChuck và diệt trừ hắn. Nếu không phải là dân chơi game phiêu lưu kỳ cựu, nhiều khả năng người chơi sẽ bí đường hoặc đi nhầm hướng. Các câu đố đòi hỏi nhân vật phải đi lòng vòng ở những địa điểm cách xa nhau để tìm bước tiến phù hợp. Lúc này, Guybrush đúng thật là tội nghiệp với phần chơi khó hơn, khác biệt hơn nửa phần chơi trước. Các đoạn đối thoại trong game cũng trở nên nặng nề và tối nghĩa hơn, dù độ hài hước vẫn phảng phất tinh tế qua những câu chuyện đùa theo kiểu riêng của Monkey Island.

Rise of the Pirate God đã làm tốt vai trò của phần kết thúc khi đưa sang một bối cảnh mới, nhưng game vẫn chưa hoàn chỉnh ở nhiều góc độ. Nửa phần chơi cuối của phiên bản này lại tỏ ra quá khác biệt nên có thể gây ra sự bực dọc cho một số game thủ. Nếu đủ kiên nhẫn đi đến cuối game, chắc hẳn người chơi sẽ tìm thấy một sự thỏa mãn trong một thế giới hùng mạnh của hải tặc.

Bình luận

bình luận