Might & Magic: Clash of Heroes: Huyền thoại kiếm báu

(GVN) Might & Magic: Clash of Heroes cho thấy Ubisoft đang tiếp quản thương hiệu nổi tiếng này khá hiệu quả sau khi mua lại từ The 3DO Company.

Sau khi được sang tay từ 3DO Company (vì hãng này tuyên bố phá sản) sang Ubisoft vào năm 2003, thương hiệu Might & Magic trở nên khá lặng trong làng game bởi suốt từ lúc được chuyển nhượng đến nay lượng trò chơi dựa trên nó so với thời hoàng kim khi còn thuộc hữu của chủ cũ vẫn dừng lại ở con số khá khiêm tốn. Năm 2009 là mốc son mới đáng nhớ nhất của thương hiệu này khi Heroes of Might and Magic Kingdoms (được tách từ nhánh game chiến thuật theo lượt Heroes of Might and Magic) trở thành game chiến thuật theo lượt trực tuyến nhiều người chơi đầu tiên được chính thức ra mắt tại Pháp vào tháng 11 vừa qua, phiên bản dành cho thị trường thế giới hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và nhiều khả năng sẽ chính thức ra mắt vào năm 2010. Song song đó, Might and Magic: Clash of Heroes (được đề cập đến trong bài viết dưới đây) một tựa game khác dựa trên thương hiệu này thuộc thể loại giải đố, phiêu lưu cũng vừa ra mắt đầu tháng 12 trên hệ máy cầm tay Nintendo DS.

Khơi nguồn

Truyện kể rằng thế giới Ashan nơi sản sinh ra nhiều anh hùng huyền thoại trừ gian diệt bạo được phân thành bốn khu vực lớn. Chúng bao gồm rừng già Irollan, nơi cư ngụ của những cung thủ yêu tinh đầy kiêu hãnh (Proud Elves); Kinh thành Holy Griffin Empire, nơi sinh sống của các kỵ sĩ mạnh mẽ (Might Knights); Thành phố The Silver nằm giữa sa mạc cát thuộc quyền tự trị của các pháp sư thông thái (Studious Wizards) và cuối cùng là hoang mạc Heresh, khu vực cai quản của các thầy đồng gọi hồn đầy quyền năng (Grim Necromancers). Ít ai biết được tồn tại song song với thế giới Ashan chính là Sheogh – tù ngục giam cầm bọn quỷ dữ (Demons).

Trong một lần nguyệt thực xuất hiện, bức tường phân chia hai thế giới Sheogh và Ashan bị suy yếu, bọn quỷ dữ nhanh chóng thoát khỏi nơi giam giữ và tìm cách phá hoại sự bình yên của Ashan. Một thanh kiếm quý có tên Blade of Binding sớm được rèn để có thể khắc chế được sức mạnh của tên vua quỷ. Với sức mạnh diệu kỳ của thanh kiếm, toàn bộ quỷ dữ nhanh chóng bị tiêu diệt. Tuy nhiên để tránh báu vật này rơi vào tay kẻ xấu, nó nhanh chóng được phong ấn và bảo vệ nghiêm ngặt cho đến một ngày hoà bình của Ashan một lần nữa lại bị đe doạ…

Độc đáo và lôi cuốn

Thoạt nhìn, giao diện của Clash of Heroes (CoH) khiến nhiều người lầm tưởng đây là game chiến thuật theo lượt tương tự sêri Heroes of Might & Magic, nhưng một khi đã lâm trận bạn sẽ thấy cách chơi game có nhiều nét tương đồng với các game đánh bài ma thuật mà tiêu biểu nhất là Yu-Gi-Oh. Khởi điểm, người chơi sẽ được cung cấp những quân bài cơ bản mà ở trong game chúng được minh họa bằng những chủng loại lính như lính cung, pháp sư, hiệp sĩ…

Khi bắt đầu một trận đấu, màn hình trên của máy DS thể iện những quân bài của đối phương trong khi màn hình dưới (màn hình cảm ứng) thể hiện các quân bài của người chơi. Lúc này máy sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các quân bài của cả hai phe, nhiệm vụ của người chơi là sắp các quân bài theo nguyên tắc ba quân bài nhỏ có kích thước một ô vuông phải giống nhau về chủng loại và màu sắc được sắp theo chiều ngang (phòng thủ) hay chiều dọc (tấn công) hoặc quân bài lớn có kích thước 4 ô vuông phải được xếp trước 4 quân bài nhỏ cùng chủng loại quân, màu sắc giống với quân bài lớn được sắp thành hai hàng đều nhau. Nhiệm vụ đặt ra cho người chơi là thực hiện các đòn tấn công và phòng thủ thật hợp lý sao cho làm cạn kiệt được thanh sức khỏe của đối phương và trở về mốc zero trước khi đối phương thực hiện điều tương tự đối với mình.

Ngoài quy tắc tấn công, phòng thủ vừa nêu trên, người chơi còn phải nghiên cứu kỹ thêm các điều luật khác mà game đưa ra. Chẳng hạn như mỗi người chơi chỉ được tối đa ba lần di chuyển quân bài tương ứng với mỗi lượt đi, nhưng nếu trong một lần di chuyển nếu loại bỏ một quân bài trên bàn cờ của mình mà có thể sắp xếp được nhiều quân bài có cùng chủng loại, màu sắc đứng gần nhau thì người chơi sẽ được thưởng thêm nhiều lần di chuyển nữa. Những quân bài mạnh sẽ tốn rất nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi ra được đòn tấn công so với các quân bài yếu. Mặt khác, các quân bài này phải dùng tiền, kim loại quý để mua. Nếu không cẩn trọng bạn có thể sẽ mất chúng trong trận đấu và buộc phải mua lại chúng tại các shop đồ để có thể tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu chăm thực hiện các nhiệm vụ thêm như truy tìm những nhân vật nguy hiểm được dán cáo thị, tham gia các trận đánh đặc biệt như Battle Puzzles – cân nhắc tính toán sao cho giải quyết trận đánh với số lượt đi bị hạn chế, người chơi sẽ nhận được thêm những món đồ quý để hỗ trợ trận đánh. Đáng chú ý là khi bị tấn công hoặc tấn công đối phương bằng một số chủng quân đặc biệt, người chơi sẽ có cơ hội làm đầy thanh năng lượng. Thanh năng lượng này một khi được làm đầy sẽ cho phép người chơi được quyền thi triển những kỹ năng vô song như tạm thời “bất tử” trong vài lượt đi, thực hiện những chiêu thức đặc biệt với sát thương cực lớn…Bấy nhiêu thôi cũng thấy được cách chơi của CoH rất đa dạng, phong phú biến hóa khôn lường, cho phép người chơi tha hồ sáng tạo thành vô số chiến thuật ứng với nhiều tình huống khác nhau mỗi khi xung trận.

Ngoài chiến dịch đơn đáng giá kéo dài hơn 30 giờ chơi, M&M: CoH còn tích hợp cả tính năng chơi mạng hấp dẫn, cho phép người chơi mài dũa kinh nghiệm của mình cùng với một bạn chơi khác. Dù tính năng chơi mạng này chỉ dừng lại ở những buổi họp mặt offline của các game thủ thông qua kết nối không dây của máy DS, nhưng nó cũng cho thấy giá trị chơi lại của game khá cao.

Ưu lấn át khuyết

Hình ảnh thể hiện của CoH vẫn được áp theo khuôn 2D truyền thống, nhưng độ chi tiết, màu sắc thể hiện và đặc biệt là những nét vẽ tay để minh hoạ cho các nhân vật được thể hiện rất sinh động. Điểm duy nhất còn hơi hạn chế ở phần đồ hoạ là việc thể hiện tuổi tác trên khuôn mặt, phục trang của các nhân vật chưa thật tự nhiên và còn nhiều điểm bất hợp lý. Chẳng hạn việc nhân vật Lasir là cha của nàng yêu tinh Anwen lại có nét mặt và phong thái không khác một người bạn đồng trang lứa với cô. Các đoạn nhạc nền của game không đa dạng và ít thay đổi, nhưng thể hiện khá hoành tráng, phù hợp với phong cách game.

Một điểm cần lưu ý với các game thủ khi thưởng thức CoH là dù cho phép người chơi lưu game tùy ý trên bất kỳ vị trí nào trên bản đồ chơi mỗi khi hoàn thành xong một trận đánh nhưng game sẽ lưu đè lên slot save (game chỉ cung cấp duy nhất 2 slot save) mà người chơi đã chọn ban đầu. Nếu vung tay quá trán hoặc chẳng may làm tổn thất quá nhiều quân bài xịn, bạn nên chủ động khởi động lại game và nạp lại file save trước đó để sửa sai nếu không sẽ rất vất vả ở những trận đánh sau bởi game hạn chế khá mạnh tay việc người chơi luyện cấp cho nhân vật.

Đáng để duyệt!

Với nhiều ưu điểm vượt trội, CoH một lần nữa chứng tỏ thương hiệu Might and Magic vẫn chưa thực “hết thời” như nhiều người suy nghĩ, đồng thời mở ra một bước ngoặt mới đầy hứa hẹn cho thương hiệu này trong tương lai.

Bình luận

bình luận