LEGO Indiana Jones 2 – Phiêu lưu cùng Indiana Jones

(GVN) LEGO Indiana Jones 2 tuy có nhiều cải tiến so với người tiền nhiệm, nhưng trò chơi chưa tạo được một cuộc cách mạng thật sự và không có nhiều mới mẻ về cách chơi nói chung.

Hãng đồ chơi xếp hình LEGO và hãng phát triển Traveller’s Tales có một mối quan hệ khá tốt với nhau khi đã bắt tay hợp tác phát triển những tựa game dựa trên thế giới xếp hình LEGO như LEGO Star Wars, LEGO Batman và gần đây là dòng LEGO Indiana Jones. Đa phần các phiên bản game LEGO này đều có phong cách hoạt hình hài hước ngộ nghĩnh, với dàn nhân vật được “LEGO” hóa rất dễ thương. Indiana Jones 2 là phiên bản thứ hai sau người tiền nhiệm phát hành năm 2008. Liệu trò chơi có tái hiện được thành công mà người anh đã lập được năm ngoái hay không?

Về mặt cách chơi, LEGO Indiana Jones 2 (LIJ 2) không có nhiều khác biệt so với người tiền nhiệm, với việc các nhân vật sẽ phải thu thập những mảnh ghép LEGO trong màn chơi để sử dụng và vượt qua các thử thách trong game. Tuy nhiên, điểm bổ sung thú vị nhất của trò chơi là ở mặt nội dung, LIJ 2 bao gồm luôn 3 phần cũ của dòng phim Indiana Jones trong bản trước với những chỉnh sửa bổ sung mới bên cạnh phần 4 “Sọ Pha Lê” (Crystal Skull) công chiếu năm ngoái. Mở đầu trò chơi, bạn sẽ bắt đầu bằng cuộc phiêu lưu ở tập Sọ Pha Lê, dần về sau sẽ mở khóa những tập còn lại. Sau khi hoàn thành các phần chơi, bạn có thể quay lại để chơi thêm lần nữa các phần cũ để khám phá các bí mật của LIJ 2. Điểm cải tiến này giúp bạn có sự tự do hơn trong việc lựa chọn các màn chơi cho mình, và cũng giúp bạn có thể bỏ qua một số câu đố quá khó để đi tiếp mà không mất nhiều thời gian.

Điểm cốt lõi của LIJ 2 là việc thu thập những mảnh ghép LEGO bằng cách phá vỡ các vật thể trong màn chơi. Các mảnh ghép đóng vai trò là một loại tiền trong game, giúp bạn mua các loại vật phẩm như phương tiện cũng như các nhân vật khác. Việc thu thập các mảnh ghép tỏ ra cực kì quan trọng nếu như bạn muốn trải nghiệm trọn vẹn LIJ 2, do một số câu đố sẽ yêu cầu những nhân vật nhất định có kỹ năng phù hợp để giải quyết. Mặc định là nhân vật Indy có sợi dây roi quen thuộc và anh chàng Mac có khẩu súng có thể bắn xa, nhưng một số câu đố sẽ yêu cầu những nhân vật nhảy cao hơn hoặc sử dụng loại vũ khí đặc biệt để giải quyết. Ngoài ra, các mảnh ghép cũng là yêu cầu để giải quyết một số câu đố trong game, nếu như bạn không thu thập đủ sẽ khó lòng vượt qua được. Điểm cần chú ý là nếu thu thập đủ 10 mảnh ghép cùng màu, bạn sẽ được nhận số lượng mảnh ghép gấp nhiều lần hiện tại. Do vậy, sự hấp dẫn của LIJ 2 còn nằm trong chính việc thu thập các mảnh ghép LEGO để trải nghiệm trò chơi một cách đầy đủ nhất.

Về những câu đố, LIJ 2 tiếp nối người tiền nhiệm đưa ra những câu đố thực sự thông minh và thử thách khả năng quan sát của người chơi khá nhiều. Phần lớn những câu đố xoay quanh việc di chuyển các vật thể, thu thập vật phẩm yêu cầu, mở khóa các công tắc cửa và nhất là lắp ghép các mảnh LEGO trở thành một vật dụng hữu ích. Để giải quyết câu đố, bạn cần phải tiếp xúc với khá nhiều vật thể trong môi trường và tìm mối liên quan giữa chúng. Dù là chơi 1 người hay 2 người, bạn luôn phải chuyển đổi giữa hai nhân vật trong LIJ 2 để thực hiện các động tác đặc biệt. Chẳng hạn, Indy có thể dùng roi để đu bám cũng như kéo các vật phẩm từ xa, còn Mac thì sẽ có khả năng bắn vào một mục tiêu cố định bằng khẩu súng lục của mình. Nhìn chung, những câu đố trong LIJ 2 không quá khó khăn để giải quyết, nhưng sự kết hợp nhiều yếu tố một cách khéo léo sẽ tạo cho bạn sự thu hút, luôn hướng về phía trước để chinh phục những câu đố mới. Đó là chưa kể, với việc chơi lại màn chơi cũ với những nhân vật mới mở khóa, bạn sẽ có thể khám phá thêm những khu vực mới mà với những nhân vật trước đây không thể tiếp cận được. Bên cạnh những câu đố, bạn còn có thể tham gia những cuộc đua bằng các phương tiện mà mình thu thập được.

LIJ 2 có thể chơi được 2 người, cùng nhau coop giải quyết các câu đố. Điểm cải tiến ở chế độ chơi hợp tác (co-op) trong bản này là khả năng chia màn hình và hai người không nhất thiết phải cùng đứng trong một khung hình để giải quyết các tình huống trong game. Nếu như mục chơi coop giữa hai người khá lý thú thì khi chơi đơn, chế độ AI của máy không được tốt lắm và tạo khá nhiều phiền phức cho người chơi: mỗi khi đi theo thường… “té giếng” hoặc bị lạc một hồi lâu mới xuất hiện. Khuyết điểm của trò chơi còn thể hiện ở một số câu đố trong LIJ 2 có quá ít gợi ý và tỏ ra khó khăn một cách không cần thiết, nhất là khi người chơi phải sử dụng cả hai nhân vật để giải quyết. Tuy nhiên, những thiếu sót này không quá nổi bật, chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến cảm nhận chung về cách chơi của LIJ 2.

Sau khi hoàn thành trò chơi, bạn có thể thể hiện khả năng sáng tạo của mình trong LIJ 2 bằng chương trình biên tập và xây dựng màn chơi khá thú vị tích hợp sẵn. Tất cả các vật thể trong trò chơi đều xuất hiện lại và bạn có thể sắp xếp, di chuyển chúng tùy theo ý thích của mình. Bạn có thể sáng tạo các câu đố mang đậm dấu ấn của mình thông qua địa hình, môi trường, các mảnh ghép LEGO… và thử thách người chơi khác giải quyết chúng. Có thể nói, ngoài phần chơi chính, trình biên tập màn chơi của LIJ 2 giúp nâng cao khá nhiều “tuổi thọ” của trò chơi, tạo nên sự mới mẻ và kích thích sáng tạo.

Đồ họa của LIJ 2 mang phong cách hoạt hình 3D và khá chi tiết và hiệu ứng phá vỡ các khối LEGO rất bắt mắt và sinh động. Ánh sáng và môi trường trong game cũng thể hiện khá tốt, giúp người chơi dễ dàng nhận dạng những vật thể nào có thể phá vỡ được và những manh mối khi giải đố. Các đoạn cắt cảnh của LIJ 2 vẫn toát lên vẻ hài hước ngộ nghĩnh thường thấy, kết hợp thêm âm nhạc đậm chất Indiana Jones sẽ khiến không ít các fan của trò chơi lẫn bộ phim buồn cười. Nhìn chung, LEGO Indiana Jones 2 là một bản tiếp theo khá xứng đáng với người tiền nhiệm trước đó, dù mắc một số khuyết điểm về cách điều khiển phương tiện và gợi ý các câu đố nhưng vẫn tạo được lối chơi hấp dẫn và hài hước. Đặc biệt, điểm cộng lớn nhất của trò chơi là tích hợp sẵn chương trình thiết kế màn chơi sâu sắc và ấn tượng. Đây là tính năng bước ngoặt và tạo nên được sự khác biệt so với những bản game LEGO trước đây.

Bình luận

bình luận