James Cameron’s Avatar – Chủng tộc da xanh

(GVN) Phong cách hành động của trò chơi không tạo nên sự khác biệt đáng kể và chiều sâu cần thiết để hấp dẫn người chơi.

Tựa phim 3D Avatar do đạo diễn lừng danh James Cameron đã thu hút không ít người xem. Trò chơi dựa theo tựa phim này cũng đã kịp ra mắt cùng thời điểm công chiếu. Avatar lấy bối cảnh trước thời điểm diễn ra những sự kiện trong bộ phim, nói về cuộc thám hiểm và khai khoáng của loài người trên hành tinh lạ có tên Pandora. Thực hiện việc này là tổ chức RDA (Resource Development Administration), một lực lượng quân đội đặc biệt chịu trách nhiệm khai thác và chiếm đóng hành tinh này. Cuộc chiến diễn ra khi chủng tộc da xanh Na’vi của hành tinh Pandora quyết định đứng lên chống lại sự xâm lăng của loài người, và RDA quyết định khởi động chương trình “AVATAR” nhằm biến binh sĩ của mình thành giống loài mới lai tạo với chủng tộc Na’vi để có thể trà trộn vào hàng ngũ đối phương. Đầu game, bạn sẽ vào vai một “avatar” chiến đấu cho RDA, nhưng theo dòng diễn biến trò chơi, bạn sẽ đứng trước những quyết định riêng của mình giữa RDA và Na’vi.

Lối chơi chính của Avatar là hành động bắn súng góc nhìn thứ ba, kết hợp thêm yếu tố nhập vai với hệ thống kỹ năng và nâng cấp. Trong đó, môi trường chính là hành tinh Pandora với độ rộng lớn và chi tiết, đặc biệt là khu rừng rậm nguyên sinh với khá nhiều các loài sinh vật lạ sinh sống. Ngoài lối chơi hành động nhập vai, việc khám phá môi trường trong Avatar cũng là một trong những điểm nhấn khá hấp dẫn do độ rộng lớn hùng vĩ của nó, kết hợp thêm cảnh quan đẹp mắt dẫn dắt người chơi khá tốt trong chuyến phiêu lưu.

Nếu như RDA dùng các loại xe và robot chiến đấu thì Na’vi sử dụng thú cưỡi để tấn công. Tuy nhiên, ở mỗi khu vực trong trò chơi đều có 1 cổng teleport giúp người chơi di chuyển nhanh tới các khu vực khác nhau. Cho dù bạn thuộc phe nào, nhân vật của bạn sẽ mở khóa những kỹ năng và vũ khí mới thông qua hệ thống nâng cấp. Khi đạt được số điểm XP nhất định, bạn sẽ mở khóa các “set” trang bị với những vũ khí và giáp trụ ngày càng “xịn” hơn. Hệ thống nhiệm vụ bao gồm nhiệm vụ chính, nhiệm vụ phụ và cả những hoạt động “ngoài lề” như thu thập các Cell Sample (giúp tăng máu) để lấy điểm kinh nghiệm cho bạn, từ đó mở khóa những kỹ năng riêng.

Bạn sẽ được phép sử dụng 4 ô (slot) vũ khí và 4 slot kỹ năng đặc biệt trong Avatar. Đối với phe thổ dân Na’vi, vũ khí chính của họ khá cổ điển với các loại cung, nỏ, gậy và dao với ưu thế tốc độ và tấn công từ xa lẫn cận chiến đều tốt. Một trong những kỹ năng thú vị trong Avatar là tàng hình trong một thời gian ngắn, đủ để bạn hạ gục đối thủ khi cận chiến mà hắn không thể lường trước. Kết hợp vũ khí và kỹ năng là một cách thức khá tốt để chiến đấu. Còn với phe RDA, vũ khí chính của họ là những khẩu súng hiện đại, dàn robot mạnh mẽ.

Một số kỹ năng tương đồng mà cả hai phe đều có là tàng hình và tăng tốc, tuy nhiên vẫn có một số kỹ năng đặc trưng dành riêng cho từng phe như Na’vi có thể tập họp các loại côn trùng tấn công trong khi phe RDA có thể gọi oanh tạc không kích. Trong những cuộc chiến, ấn tượng nhất vẫn thuộc về các trận chiến giữa các chiến hạm, robot và các quái vật khổng lồ ở hành tinh Pandora, luôn tạo nên sự hoành tráng và đầy phấn khích. Các trận đấu trùm là một trong những điểm nhấn quan trọng nhất Avatar, do phần lớn diễn biến game hiếm có những pha cao trào tạo sự khác biệt ngoài những nhiệm vụ thu thập, chiến đấu… thông thường.

Ðồ họa có thể xem là ưu điểm lớn nhất của Avatar với môi trường rừng rậm chi tiết và đầy màu sắc. Tuy nhiên, dàn nhân vật của trò chơi được thiết kế thiếu sinh động và không được trau chuốt kỹ, chưa kể đến tốc độ khung hình của trò chơi không ổn định khi có quá nhiều vật thể chuyển động.

Một trong những minigame của Avatar có thể kể đến là Conquest Mode, trong đó người chơi sẽ tham gia đánh chiếm các thuộc địa. Hoàn thành Conquest Mode, bạn sẽ có điểm XP tăng cao cũng như nâng cấp những chỉ số khác của nhân vật của mình. Tất cả những nâng cấp này đều rất hữu ích trong phần chơi đơn bên cạnh hệ thống nâng cấp thông thường. Avatar cũng tích hợp thêm chế độ chơi online, hỗ trợ 16 người. Cùng với đồ họa, tính năng online cũng được xem là điểm sáng thú vị nhất của Avatar, do chúng khai thác được những cuộc chiến hoành tráng giữa hai phe RDA và Na’vi thay vì chỉ làm nhiệm vụ thông thường của phần chơi đơn.

James Cameron’s Avatar vẫn chưa “thoát” khỏi “xác” của một tựa game “ăn theo” phim. Avatar chỉ thực sự phù hợp với những người chơi muốn tìm hiểu xem bộ phim khi lên game sẽ như thế nào, còn với những người chơi muốn trải nghiệm một game hành động nhập vai sâu sắc, Avatar chưa đủ “tầm” để có chỗ trong bộ sưu tập.

Bình luận

bình luận