Borderlands: Mad Moxxi’s Underdome Riot – Đấu trường khắc nghiệt

(GVN) Nặng nề và trùng lặp, gói nội dung tải về mới nhất của Borderlands có vẻ đã đi chệch hướng so với những tiền đề thành công mà Gearbox Software từng dày công gầy dựng trong tựa game gốc.

Thật chóng mặt với tần số xuất hiện của Borderlands khi tựa game này có mặt ở hầu hết các hạng mục đề cử cho vị trí trò chơi hành động bắn súng hay nhất năm 2009. Giành giải thưởng cao nhất do một số tạp chí đánh giá game bình chọn, Gearbox Software không để người chơi kịp ngơi tay khi nhanh chóng tung ra gói nội dung tải về (Downloadable Content – DLC) đầu tiên The Zombie Island of Dr.Ned chứa nhiều loại vũ khí và nhiệm vụ mới mẻ. Chưa đầy 1 tháng sau đó Borderlands lại tái ngộ game thủ với gói nội dung thứ 2 – Mad Moxxi’s Underdome Riot (MMUR) hứa hẹn những trận chiến kịch liệt trong một không gian màn chơi lạ mà quen. Liệu MMUR có tiếp tục giành được thành công hay không khi thời gian phát triển của nó quá ngắn và nhiều người đã có khuynh hướng “bội thực” do họ vẫn chưa chinh phục được hành tinh Pandora lẫn bầy quái thú của tiến sĩ Ned. Điều này còn tùy thuộc vào bạn mong chờ điều gì ở MMUR, lối chơi có chiều sâu hay đơn thuần chỉ là những màn đọ súng cường độ cao.

MMUR không chứa một cốt truyện cụ thể nào mà chỉ tập trung vào các trường đấu (arena) điều hành bởi “kiều nữ điên” Moxxi. Người phụ nữ này hiện muốn tìm kiếm manh mối về người chồng mất tích thứ 4 của ả và đó chính là động lực để Moxxi lập ra các arena. Đế chế Underdome của Moxxi gồm 3 arena với lối xây dựng được lấy cảm hứng từ những khu vực khác nhau trên hành tinh Pandora. Mỗi arena đều có địa hình và hệ thống chướng ngại vật khác nhau để người chơi ẩn nấp và triển khai chiến thuật của mình, tuy chúng được thiết kế khá tốt nhưng do số lượng quá khiêm tốn nên người chơi sẽ dễ nhàm chán sau vài giờ chinh chiến. Có thể nói đối tượng chính mà MMUR nhắm tới là những ai đã đạt được cấp độ cao nhất hoặc đã thu thập đủ những vũ khí cũng như vật dụng tốt nhất trong game và muốn thử nghiệm sức mạnh của chúng. Khi bước chân vào arena bạn chỉ phải thực hiện một nhiệm vụ duy nhất, đó là làm mọi cách để tồn tại qua 5 vòng đấu, mỗi vòng chứa 5 đợt tấn công (wave) của các loại kẻ địch nhất định. Đầu tiên là màn khởi động starter wave và đối phương chỉ là những tên đạo chích thuộc hàng tôm tép cùng vài con skag. Kế tiếp gun wave và horde wave sẽ gây khó dễ cho người chơi hơn đôi chút với đông đảo những tên psychos cùng nhau xông bừa vào lắm lúc khiến bạn không kịp xoay sở. Thế nhưng thách thức thật sự nằm ở badass wave và boss stage, nơi bạn sẽ chạm trán những tên trùm quen thuộc như Nine Toes hay Master McCloud. Cách sắp xếp như vậy khá hợp lý và bạn sẽ phải liên tục thay đổi chiến thuật một cách linh hoạt nếu không muốn đối phương bắt bài.

Kết thúc mỗi đợt tấn công hoặc một vòng đấu, kẻ địch sẽ trở nên mạnh mẽ và đông đảo hơn. Dù ban đầu chúng tỏ ra hơi yếu thế nhưng sau đó những chỉ số tấn công, phòng thủ của chúng gia tăng rất nhanh. Ngoài ra cứ mỗi lần hồi sinh chúng sẽ được trang bị các loại vũ khí hiện đại hơn nhưng đừng quá lo lắng vì bạn cũng sẽ được hưởng một số ưu thế từ Moxxi. Giữa các đợt tấn công cô nàng sẽ thả xuống đấu trường những túi đồ chứa đạn dược và các vật dụng hỗ trợ khác, điều quan trọng là liệu bạn có đủ nhanh chân để thu thập chúng trước khi vòng đấu mới bắt đầu không mà thôi. Thời gian bạn sống sót càng lâu thì mức độ phong phú của túi đồ càng cao. Do độ khó của MMUR khá cao nên sẽ tốt hơn nếu bạn kiếm được cho mình một cộng sự có kĩ năng kha khá để họ có thể hỗ trợ bạn khi cần. Nếu chẳng may tử trận, bạn sẽ bị nhốt vào một chiếc hộp (penalty box) trên đỉnh của tòa tháp nằm chính giữa arena. Từ đây bạn vẫn có thể tấn công đối phương và chỉ được giải thoát một khi đồng đội của bạn hoàn thành đợt tấn công hiện tại. Ngoài ra môi trường trong màn chơi cũng sẽ tự động thay đổi như giảm tối đa trọng lực khiến các nhân vật lơ lửng trong không khí hoặc tăng gấp đôi sát thương của một loại vũ khí ngẫu nhiên. Tận dụng tốt những đặc điểm nhỏ này sẽ giúp bạn giành lại được phần nào ưu thế trước lực lượng đối phương hoàn toàn áp đảo về hỏa lực cũng như quân số.

Một điều rất đáng tiếc là cho dù có chiến đấu dũng mãnh đến đâu thì bạn cũng không đạt được điểm kinh nghiệm nào ngoại trừ một ít thu thập từ các nhiệm vụ phụ. Đối với những ai chưa học kĩ năng Mordecai’s Swipe skill sẽ không thể nhặt và sử dụng bất cứ thứ gì của đối phương để lại. Thật buồn khi 2 điểm được xem là thế mạnh của Borderlands là hệ thống vật dụng (loot items) và kinh nghiệm để lên cấp lại được thay thế bằng công đoạn ngắm bắn không ngừng nghỉ một cách vô nghĩa trong MMUR.

Ngoài ra còn có một số lỗi rất khó chịu như đôi khi các túi đồ được Moxxi thả xuống lại chụt tọt xuống lòng đất và bạn không tài nào lấy được chúng hoặc trong một vài trường hợp bạn không thể đụng chạm một vật dụng nào đó dù vẫn có thông báo tương tác trên màn hình. Những lỗi này chưa từng xuất hiện trong Borderlands trước đây.

MMUR vẫn hỗ trợ 4 người chơi cùng lúc qua mục chơi hợp tác Coop và chỉ cần mọi người đạt được cấp độ từ 27~30 là đã đủ sức tham chiến tại các arena. Nhưng nếu bạn không thể tập hợp được một nhóm từ 2 người trở lên và có ý định solo thì chân thành khuyên bạn không nên làm thế. Thật không đáng khi bạn phải vất vả chiến đấu một mình để rồi chẳng thu được lợi lộc gì vào phút chót.

Đồ họa vẫn giữ được nét tươi mới của nó và tạo được ấn tượng mạnh khi thể hiện những vệt chém sáng lóa hằn lên trên màn hình lúc bạn trúng đòn. Có thể nói âm thanh trong MMUR có chất lượng cao nhất trong gia đình Borderlands khi chứa những đoạn nhạc nền mang chất rock đầy mê hoặc và hừng hực khí thế. Hình âm đã góp phần giữ điểm cho MMUR khi lối chơi có phần xuống dốc làm mất đi phong cách vốn có của Borderlands, tuy nhiên nếu là fan của những pha hành động run & gun thì MMUR có thể đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của bạn.

Bình luận

bình luận