YouTube tháng 3/2015: kênh video game “fan-made” có số lượt xem nhiều gấp 32 lần các kênh chính thống

Youtube fanmade

(GVN) Bản cập nhật mới nhất về số liệu lượt xem các tựa video game trên YouTube trong tháng 3 vừa qua tiếp tục cho thấy rằng Minecraft là sản phẩm sở hữu số lượng người xem nhiều nhất từ trước đến nay. Mặc dù đã giảm đi 10% so với tháng trước, nhưng tựa game nổi tiếng của Mojang hiện vẫn giữ vững con số 3,9 tỷ lượt xem. Đứng thứ hai theo sau đó là siêu phẩm Grand Theft Auto V và thứ ba là Five Nights at Freddy’s.

Các số liệu đến từ Newzoo và Octoly đã tiết lộ thêm về hai loạt game có số lượng lượt xem tăng đáng kể trong tháng này. Thứ nhất là series Halo, với số lượt xem tăng gấp ba lần và chính thức gia nhập vào top 20 ở vị trí thứ 18. Thứ hai là dòng game Mario, tăng trưởng thần kỳ 450% nhảy vọt đến vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng nhờ vào một số đoạn video về phiên bản giả lập của tựa game Super Mario 64, mà ngay sau hãng Nintendo bị buộc gỡ bỏ khỏi YouTube vì một số vấn đề về bản quyền.

Tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất trong thống kê dữ liệu mới đây đó chính là số lượng lượt xem các tựa video game đến từ những kênh YouTube không chính thống “fan-made” của người chơi và fan lại chiếm đến 97,6% so với các kênh YouTube chính thống của hãng phát hành, dù cho những kênh YouTube chính thống này vẫn thường xuyên cập nhật đều đặn các đoạn video và trailer mới về game của họ.

Điều này cũng không quá là ngạc nhiên, khi mà gần đây cũng đã có không ít các hãng phát hành game thỏa thuận với các fan để gia tăng những nội dung giới thiệu về những trò chơi quan trọng của họ. Theo đó, nhiều nhà phát hành dành ngân sách quảng cáo cho các kênh video của fan nhiều hơn hẳn các kênh chính thống của họ. Dĩ nhiên đây là một công việc mà đôi bên đều có lợi.

Bình luận

bình luận