Xiaomi vượt ước tính mức kỷ lục của doanh thu hàng quý và lợi nhuận ròng Quý 3/2020

xiaomi-3-2020-3

(GVN) Tận dụng cơ sở người dùng lớn và năng lực kênh bán lẻ mới (được hỗ trợ bởi chiến lược ‘Smartphone × AIoT’), doanh thu của Tập đoàn từ mảng sản phẩm IoT và lifestyle đạt 18,1 tỷ NDT trong Quý 3 năm 2020, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ các sản phẩm IoT và lifestyle tại thị trường nước ngoài tăng 56,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao trong lịch sử.

15 thành tích nổi bật trong Quý 3/2020 của Xiaomi:

 • Tổng doanh thu 72,2 tỷ NDT, tăng trưởng 34,5% so với cùng kỳ năm trước.
 • Lợi nhuận ròng điều chỉnh là 4,1 tỷ NDT, tăng trưởng 18,9% so với cùng kỳ năm trước.
 • Doanh thu từ điện thoại thông minh là 47,6 tỷ NDT, tăng trưởng 47,5% so với cùng kỳ năm trước.
 • Số lượng điện thoại xuất xưởng là 46,6 triệu chiếc, tăng 45.3% so với cùng kỳ năm trước.
 • Doanh thu từ thị trường nước ngoài
 • Doanh thu từ các sản phẩm về IoT và lifestyle ở nước ngoài
 • Doanh thu dịch vụ internet ở nước ngoài
 • Active user hàng tháng của hệ điều hành MIUI ở nước ngoài.
 • Doanh thu từ dịch vụ quảng cáo Internet
 • Active user hàng tháng của hệ điều hành MIUI toàn cầu
 • Active user hàng tháng sử dụngsmart TV và Mi Box
 • Số lượng thiết bị IoT được kết nối (không bao gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay) trên nền tảng AIoT.
 • Số lượng người dùng có từ năm thiết bị trở lên được kết nối với nền tảng AIoT của Xiaomi (không bao gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay) 
 • Active user hàng tháng của ứng dụng Mi Home
 • Active user hàng tháng sử dụng trợ lý ảo thông minh

Đại diện Xiaomi cho biết, “Tập đoàn đã duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 3 năm 2020 và công bố doanh thu cùng lợi nhuận ròng hàng quý cao kỷ lục. Trong quý 3 này, chúng tôi đã đạt được mức tăng trưởng ổn định trên nhiều phân khúc kinh doanh khác nhau và Tập đoàn tiếp tục theo đuổi chiến lược cốt lõi ‘Smartphone x AIoT’.”

“Chúng tôi có nền tảng kinh doanh smartphone và nền tảng IoT tiêu dùng hàng đầu thế giới và vẫn tiếp tục phát triển bất chấp nhiều khó khăn. Tận dụng lợi thế thương hiệu kép và đầu vào công nghệ liên tục cập nhật, cũng như ‘ba nguyên tắc kim chỉ nam’ của chúng tôi – không ngừng khám phá và đổi mới, tiếp tục cung cấp các sản phẩm với tỷ lệ giá trên hiệu suất cao và tìm cách tạo ra những sản phẩm tuyệt vời nhất – chúng tôi đã thành công trong việc giữ vững vị trí của mình trên thị trường cao cấp và số lượng các lô hàng smartphone đã nằm trong top 3 toàn thế giới. Cùng với hệ sinh thái kinh doanh đa dạng và các dịch vụ Internet, thiết bị đầu cuối AIoT của chúng tôi tiếp tục thu hút nhiều lượt truy cập và khả năng sinh lợi của thiết bị đó ngày càng tăng, tạo thành một chuỗi giá trị cao đáng được chú ý. ”

Các lô hàng smartphone đứngtrong top 3 toàn cầu; giữ vững vị trí trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp

Trong quý 3 năm 2020, hoạt động kinh doanh smartphone của Xiaomi đã tăng trưởng đáng kể – cả doanh thu và các lô hàng xuất xưởng đều đạt mức cao kỷ lục – và giữ đà tăng trưởng ở cả Trung Quốc và thị trường nước ngoài. Doanh thu từ smartphone đạt 47,6 tỷ NDT trong quý, tăng 47,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tổng lượng xuất xưởng smartphone đạt 46,6 triệu chiếc, tăng 45,3% so với cùng kỳ.

Theo Canalys, Xiaomi đứng thứ 3 toàn cầu về lô hàng smartphone xuất xưởng với thị phần 13,5% trong quý 3 năm 2020. Trong 10 tháng đầu năm 2020, Tập đoàn đã bán được hơn 8 triệu chiếc trên toàn cầu với mức giá bán lẻ bằng hoặc cao hơn 3.000 NDT ở Trung Quốc và 300 EUR hoặc tương đương ở thị trường nước ngoài.

Tập đoàn vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược thương hiệu kép và đã mang lại hiệu quả đáng kể ở Trung Quốc, đạt được sự tăng trưởng cả về sản lượng và giá bán trung bình (“ASP”). Tập đoàn giữ vững vị thế của mình trong thị trường smartphone cao cấp, đồng thời dẫn đầu những cải tiến trong ngành về các tính năng quan trọng của smartphone như camera và sạc nhanh. Theo Canalys, thị phần xuất xưởng smartphone của Xiaomi tại Trung Quốc đại lục đã tăng lên 12,6% trong quý 3 năm 2020 từ 9,0% trong cùng kỳ năm 2019 và vẫn duy trì vị trí trong top 4.

Trong khi đó, giá bán điện thoại trung bình của Xiaomi tại Trung Quốc tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào tỷ lệ tăng doanh số cao hơn từ smartphone cao cấp.

Trong lễ hội mua sắm nhân dịp Ngày độc thân năm 2020, Xiaomi đứng thứ nhất về doanh số bán smartphone Android trên Tmall.com, JD.com và Suning.com. Theo Canalys, Redmi chiếm 3 trong số 10 dòng smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý 3 năm 2020.

Tiếp tục dẫn đầu về xu hướng smart living khi chiến lược “Smartphone × AIoT” bắt đầu có kết quả

Tận dụng cơ sở người dùng lớn và năng lực kênh bán lẻ mới (được hỗ trợ bởi chiến lược ‘Smartphone × AIoT’), doanh thu của Tập đoàn từ mảng sản phẩm IoT và lifestyle đạt 18,1 tỷ NDT trong Quý 3 năm 2020, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ các sản phẩm IoT và lifestyle tại thị trường nước ngoài tăng 56,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao trong lịch sử.

Xiaomi tiếp tục dẫn đầu thị trường smart TV tại Trung Quốc đại lục và ra mắt một số sản phẩm chủ lực trong dòng Mi TV Master vào Quý 3 năm 2020, tiếp tục củng cố vị thế của mình ở thị trường cao cấp. Các lô hàng smart TV của Xiaomi đạt 3,1 triệu chiếc trên toàn cầu. Theo All View Cloud (“AVC”), Xiaomi đứng số 1 tại Trung Quốc đại lục về lượng xuất xưởng TV trong quý thứ bảy liên tiếp và duy trì vị trí thứ năm trên toàn cầu.

Xiaomi vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu trong một loạt các sản phẩm IoT và liên tục mở rộng danh mục sản phẩm cũng như mang đến những công nghệ tiên tiến cho người dùng trong quý. Theo IDC, Xiaomi đứng trong top 3 về lượng hàng xuất xưởng trong quý trước ở nhiều danh mục khác nhau ở Trung Quốc, bao gồm khóa cửa thông minh, máy lọc không khí, robot hút bụi, tai nghe không dây và dây đeo…

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, số lượng thiết bị IoT kết nối (không bao gồm smartphone và máy tính xách tay) trên nền tảng AIoT của Xiaomi đạt 289,5 triệu chiếc, tăng 35,8% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng người dùng có từ năm thiết bị trở lên được kết nối với nền tảng AIoT của Xiaomi (không bao gồm smartphone và máy tính xách tay) đạt 5,6 triệu người, tăng 59,0% so với cùng kỳ. Trợ lý AI “Xiao Ai Assistant” có 78,4 triệu active userhàng tháng vào tháng 9 năm 2020, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, active user hàng tháng củaứng dụng Mi Home đạt 43,1 triệu, tăng 34,2% so với cùng kỳ.

Tăng khả năng sinh lợi của các dịch vụ internet

Doanh thu từ mảng dịch vụ internet tăng 8,7% từ quý 3 năm 2019 lên 5,8 tỷ NDT vào quý 3 năm 2020. Doanh thu dịch vụ internet ở nước ngoài tăng 75,6% so với cùng kỳ năm trước với mức 0,7 tỷ NDT, chiếm 12,0% tổng doanh thu dịch vụ internet.

Active user hàng tháng của MIUI tăng 26,3% lên 368,2 triệu vào tháng 9 năm 2020 trong khi MIUI Trung Quốc đạt 109,4 triệu với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các lô hàng smartphone xuất xưởng.

Trong quý 3 năm 2020, doanh thu quảng cáo đạt mức cao kỷ lục 3,3 tỷ NDT, tăng 13,7% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ vào việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn và sự tăng trưởng mạnh từ doanh thu quảng cáo ở nước ngoài. Trong khi đó, doanh thu từ các trò chơi điện tử trong quý 3 năm 2020 là 800 triệu NDT.

Vào tháng 9 năm 2020, active user hàng tháng của smart TV và Mi Box đạt 35,8 triệu, tăng 49,9% so với năm trước. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, số lượng thuê bao trả phí tăng 28,2% lên 4,2 triệu.

Lần đầu tiên hơn một nửa tổng doanh thu đến từ thị trường nước ngoài

Trong quý 3 năm 2020, doanh thu của Xiaomi từ thị trường nước ngoài tăng 52,1% so với cùng kỳ năm trước lên 39,8 tỷ NDT, chiếm 55,1% tổng doanh thu, đánh dấu doanh thu hàng quý ở thị trường nước ngoài cao kỷ lục và đóng góp vào tổng doanh thu.

Theo Canalys, các lô hàng smartphone của Xiaomi tại Tây Âu đã tăng 107,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt thị phần 13,3% và lần đầu tiên đứng trong top 3 khu vực. Đặc biệt, Xiaomi vẫn giữ vị trí đầu bảng tại Tây Ban Nha về sản lượng xuất xưởng smartphone trong quý 3 liên tiếp với 33,9% thị phần. Bên cạnh đó, Xiaomi cũng nhận thấy sự tăng trưởng nhanh chóng ở nhiều thị trường khác như Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi.

Xiaomi đã củng cố mạng lưới các kênh hiện có và đạt được tiến bộ đáng kể trong các kênh mạng di động. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, Xiaomi đã thiết lập quan hệ đối tác với hơn 50 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mở rộng trên 100 mạng lưới phụ ở 50 quốc gia. Trong 9 tháng đầu năm, Xiaomi đã xuất xưởng hơn 10 triệu smartphone đến các thị trường nước ngoài, ngoại trừ Ấn Độ, thông qua các kênh thương mại điện tử.

Tăng cường đầu tư cho R&D

Xiaomi luôn tập trung vào công nghệ tiên tiến; Tập đoàn đã có những bước tiến đáng kể trong một loạt các chương trình nghiên cứu và phát triển để nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng.

Trong giai đoạn này, Xiaomi đã ra mắt công nghệ băng thông siêu rộng (UWB) mang tính cách mạng. Với công nghệ này, smartphone của người dùng sẽ có thể nhận biết tín hiệu từ các thiết bị thông minh trong môi trường xung quanh và điều khiển bằng cách chỉ về phía chúng. Ngoài ra, Xiaomi đã trình làng Công nghệ Camera dưới màn hình thế hệ thứ 3 và ra mắt Công nghệ sạc không dây Mi 80W.

Tại Hội nghị nhà phát triển Mi thường niên (MIDC 2020) được tổ chức vào tháng 11 năm 2020, Tập đoàn đã ra mắt Xiaomi Vela, một nền tảng phần mềm IoT được xây dựng trên hệ điều hành nhúng mã nguồn mở Nuttx. Nền tảng này nhằm mục đích nâng cao tính liên kết giữa các tình huống hàng ngày để xây dựng một hệ sinh thái IoT phát triển mạnh mẽ. Tại sự kiện này, Xiaomi cũng giới thiệu Trợ lý AI thế hệ tiếp theo “XiaoAi AI Assistant 5.0” cung cấp các chức năng như hợp tác thông minh theo kịch bản đầy đủ, trí thông minh chủ động trong đàm thoại và giọng nói tùy chỉnh.

Đến nay, Xiaomi đã thành lập một đội ngũ kỹ thuật lớn bao gồm hơn 10.000 kỹ sư tài năng. Trong năm 2021, Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và tuyển thêm kỹ sư để tăng cường năng lực R&D. Tập đoàn mong muốn mở rộng hơn nữa khả năng công nghệ của Xiaomi trên các lĩnh vực chính bao gồm công nghệ hình ảnh, màn hình hiển thị, sạc nhanh/sạc không dây, âm thanh, nền tảng IoT và kết nối, tương tác bằng giọng nói và AI, 5G/6G, dữ liệu lớn (Big data) và các dịch vụ dựa trên đám mây, số hóa và hệ thống quản lý quy trình làm việc và sản xuất thông minh.

Bình luận

bình luận