Thông tin chi tiết bộ ba công nghệ mới OPPO AR Glass 2021, OPPO CybeReal AR và OPPO X 2021

OPPO-INNO-DAY-2020

(GVN) Những công nghệ mới của OPPO dựa trên mạng 5G để xây dựng các kịch bản sử dụng tích hợp, phá vỡ ranh giới giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số, tạo ra một “bản sao số” của thế giới thực.

OPPO AR Glass 2021

OPPO AR Glass 2021 là sản phẩm kính AR thứ hai mà OPPO ra mắt tại sự kiện công nghệ INNO Day. So với phiên bản tiền nhiệm, OPPO AR Glass 2021 đã được cải thiện về trải nghiệm đeo, chức năng quang học, tương tác và hệ sinh thái nội dung.

Là thiết bị nhỏ gọn, có thể tháo rời và thân thiện với người đeo, OPPO AR Glass 2021 nhẹ hơn gần 75% so với phiên bản tiền nhiệm, tạo cảm giác thoải mái khi đeo trong thời gian dài. Khi được kết nối với Find X2 Pro bằng cáp USB Type-C, AR Glass sẽ tăng đáng kể hiệu suất tính toán nhờ vi xử lý Snapdragon 865, với hiệu suất của CPU và GPU tương ứng tăng 40%.

OPPO AR Glass 2021 được thiết kế với giải pháp quang học Birdbath, giúp tăng độ tương phản lên 53%, độ đồng đều độ sáng lên 98% và điểm ảnh trên mỗi độ lên 40% so với phiên bản tiền nhiệm, mang lại hình ảnh sắc nét và tinh tế hơn. Ánh sáng phát ra từ màn OLED 0,71 inch của sản phẩm được kính quang phổ khúc xạ tới mắt người, tương đương với việc xem màn hình 90 inch ở khoảng cách 3 mét. Ngoài ra, loa biên độ lớn tùy chỉnh và thiết kế âm thanh khoang nửa hở phía sau độc đáo, mang đến trải nghiệm âm thanh giống như rạp hát tại nhà.

OPPO AR Glass 2021 cho phép nhiều cách tương tác khi được ghép nối với smartphone. Người dùng chỉ cần chạm và vuốt màn hình điện thoại để điều khiển – tương tự như ra lệnh cho smart TV bằng điều khiển từ xa. Nhờ hệ thống định vị không gian, bao gồm camera ToF và 2 camera mắt cá, OPPO AR Glass 2021 cho độ chính xác đến từng centimet trong 1°. Camera ToF đảm bảo độ chính xác và ổn định của các chuyển động 6DoF cũng như tính liên tục của môi trường xung quanh người dùng bằng cách quét và xác định mặt phẳng. Cặp camera mắt cá ghi lại môi trường tại thời gian thực, lập bản đồ cục bộ và tính toán định không gian ba chiều trong từng mili giây. Thiết bị cũng có bộ đôi camera mắt cá theo dõi chuyển động của bàn tay trong từng mili giây. Trong khi xây dựng mô hình ảo cho bàn tay người dùng, OPPO xác định 21 điểm để nhận dạng một bàn tay, với bốn điểm trên mỗi ngón tay. Điều này có nghĩa là Kính AR cũng có thể ghi lại ngay cả chuyển động nhỏ của khớp ngón tay. Thông qua các cử chỉ tương tác được xác định trước, người dùng có thể thực hiện các lựa chọn rất chính xác, chẳng hạn như chạm vào menu, phóng to và thu nhỏ các đối tượng.

Một số ứng dụng trên kính AR đối với người dùng:

  • Streaming thực tế ảo (AR streaming): Ứng dụng AR của iQIYI cho phép người dùng xem video HD trực tuyến cũng như tận hưởng trải nghiệm xem IMAX như rạp phim tại nhà bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu họ muốn.
  • Chơi game thực tế ảo (AR gaming): Dòng game Multiplayer Online Battle Arena (MOBA) – Đấu trường trực tuyến nhiều người chơi và các trò chơi phòng thủ tháp cung cấp cho người chơi khả năng điều khiển đa dạng và trải nghiệm chân thật hơn. Các trò chơi trước kia chỉ được hiển thị qua màn hình, nay được hiển thị chồng lên trên thế giới thực, tạo ra vô vàn khả năng đột phá cho người chơi nói riêng và ngành công nghiệp game nói chung.
  • Nhà ở thực tế ảo (AR home): Với ứng dụng trang trí nội thất AR của JD.com, người dùng có thể thử sắp đặt đồ đạc nội thất ngay tại nhà để thực sự cảm nhận và chọn ra món đồ yêu thích trước khi đến mua trực tiếp tại cửa hàng.
  • Chụp ảnh AR: Mắt kính OPPO AR Glass 2021 sẽ được tích hợp camera RGB giúp ghi lại đồng thời cả cảnh thực và ảo để nâng cao trải nghiệm AR mà không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc thú vị nào.

OPPO CybeReal: Ứng dụng AR với công nghệ tính toán dựa trên không gian và thời gian thực

Dựa trên mô hình kỹ thuật số mô phỏng thế giới thực được xây dựng trên OPPO Cloud, OPPO CybeReal cho phép định vị theo thời gian thực với độ chính xác cao và nhận dạng cảnh dựa vào GPS, Wi-Fi, Bluetooth và thông tin mạng cũng như hệ thống SLAM và thuật toán nhận dạng cảnh AI.

Đầu tiên, để xây dựng một thế giới kỹ thuật số, OPPO tận dụng nhiều nguồn dữ liệu để thể hiện chính xác chi tiết và không chỉ thu thập dữ liệu theo cách thủ công, mà còn kết hợp dữ liệu từ các bên thứ ba đáng tin cậy, tạo điều kiện tốt nhất để CybeReal tái hiện thế giới kỹ thuật số. Thứ hai, CybeReal phải thực hiện định vị trong thời gian thực với độ chính xác cao. Điều này có nghĩa là, trong vòng vài mili giây, nó phải xác định vị trí của người dùng chính xác đến từng centimet và 1°. Nói cách khác, thế giới ảo phải ngay lập tức phản hồi mọi hành động của người dùng.

Đây không phải là định vị và điều hướng đơn giản như GPS, mà là sự kết hợp phức tạp của nhiều công nghệ cảm biến. Đầu tiên, vị trí được định vị bằng cách tổng hợp các trạng thái hiện tại từ GPS, Wi-Fi, Bluetooth và thông tin mạng. Sau đó, camera và thuật toán SLAM được sử dụng để đạt được độ chính xác cao hơn. Cuối cùng, thông qua phân tích ngữ nghĩa và AI cho phép smartphone cài đặt CybeReal hiểu được các dữ liệu truyền về. Công nghệ định vị thời gian thực độ chính xác cao sẽ cho phép định vị chính xác hơn so với bản đồ điều hướng, thậm chí có thể xác định vị trí của người dùng ở trong nhà. Khi người dùng ghé thăm bất kỳ địa điểm mới nào, họ sẽ nhìn thấy vị trí của mình trên CybeReal ngay khi bật camera.

Trong tương lai, OPPO sẽ tiếp tục tiên phong trong công nghệ cảm biến thông minh qua CybeReal để tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau từ nhiều thiết bị. Việc phát triển loại cảm biến thông minh này, bao gồm việc xây dựng các bản sao kỹ thuật số và định vị với độ chính xác cao, sẽ phụ thuộc vào khả năng lưu trữ, tính toán và truyền dữ liệu của OPPO Cloud. Với sự cho phép của người dùng, dữ liệu đám mây sẽ được cập nhật theo thời gian thực dựa trên phản hồi của người dùng.

Về định vị và điều hướng, chức năng cơ bản của OPPO CybeReal mang lại trải nghiệm trực quan hơn so với điều hướng thông thường trên smartphone. Nó thậm chí cho phép điều hướng chính xác tại các địa điểm trong nhà như bãi đậu xe hoặc trung tâm mua sắm. Hơn nữa, được trang bị công nghệ định vị độ chính xác cao theo thời gian thực và nhận dạng cảnh AI, OPPO CybeReal cũng có thể được triển khai trong các sân chơi ảo, trưng bày sản phẩm, tiếp thị trực quan ở các cửa hàng,..

OPPO X 2021 – Ý tưởng điện thoại cuộn mới nhất

OPPO X 2021 là thành tựu mới nhất từ sự khám phá không ngừng của OPPO đối với các hình thức thể hiện của thiết bị di động. Ý tưởng điện thoại cuộn OPPO X 2021 được xây dựng với màn hình OLED có thể thay đổi liên tục từ kích thước nhỏ nhất là 6,7 inch lên đến kích thước lớn nhất 7,4 inch. Được cung cấp sức mạnh bởi Hệ thống Truyền động Roll Motor độc quyền của OPPO, tấm nền 2 trong 1 (giúp hỗ trợ màn hình không có khoảng cách giữa các đoạn) và tấm màn cường độ cao Warp Track, thiết bị có màn hình có thể cuộn thoải mái, không bị gập cứng.

OPPO X 2021 đại diện cho bước đột phá mới nhất trong nỗ lực không ngừng của OPPO để tạo ra các mẫu điện thoại di động mới; khẳng định sự tiên phong của OPPO trong công nghệ xếp chồng cấu trúc và màn hình linh hoạt.

Để tạo ra một màn hình có thể tự động thu vào và mở rộng một cách trơn tru, các kỹ sư của OPPO đã phát triển hệ thống truyền động Roll Motor tùy chỉnh. Hai động cơ truyền động được tích hợp trong thiết bị cầm tay tạo ra một đầu ra lực không đổi được sử dụng để thu lại và mở rộng màn hình. Thiết kế này đảm bảo rằng khi màn hình di chuyển, chuyển động được phân bổ đều. Ngay cả khi kéo hoặc đẩy đột ngột cũng không làm hỏng màn hình.

Trên hết, các kỹ sư của OPPO đã thiết kế toàn bộ ổ trục với một thanh trượt trên mặt màn hình điện thoại. Màn hình di chuyển dọc theo trục trung tâm này, giúp thanh trượt đảm bảo chạy mượt mà. Sau nhiều thử nghiệm và kiểm tra, thanh trượt đã ổn định trên đường kính 6,8 mm tại trục trung tâm, một con số kỳ diệu giúp màn hình có thể uốn cong gần như không có dấu vết.

Để hỗ trợ màn hình và ngăn không cho màn hình bị sập vào trong, OPPO đã phát triển công nghệ hỗ trợ màn hình Tấm 2 trong 1 sáng tạo, bao gồm việc đặt hai tấm nền hỗ trợ ở hai bên phía trong thiết bị. Các chất nền có cấu trúc giống như chiếc lược để hỗ trợ hiệu quả màn hình, bất kể hình dạng của nó. Khi màn hình được thu lại, hai đế hỗ trợ sẽ gần nhau hơn để tạo thành một bề mặt duy nhất và khi màn hình được mở ra, một đế trượt ra để hỗ trợ màn hình. Tấm nền bên trái và bên phải hỗ trợ hiển thị màn hình với khoảng cách phân đoạn bằng không, giữ cho màn hình hiển thị mượt mà nhất.

OPPO cũng đã áp dụng một “khung động” hoàn toàn mới, bao gồm khung cố định và khung trượt. Khi màn hình thay đổi kích thước, khung trượt và nắp pin phía sau sẽ di chuyển khỏi bảng để bảo vệ tốt hơn.

Màn hình có thể cuộn vẫn đàn hồi khi nó uốn cong; tuy nhiên, sự gia tăng độ dày tổng thể của màn hình ảnh hưởng đến mức độ mà nó có thể uốn cong. Để giải quyết thách thức này, OPPO đang sử dụng tấm màn hình có độ bền cao Warp Track độc quyền, được chế tạo bằng thép có độ bền rất cao làm vật liệu chính. Ở độ mỏng nhất, tấm laminate chỉ dày 0,1 mm. Cùng với các hoa văn được khắc trên bề mặt, tấm dán Warp Track làm tăng đáng kể khả năng đàn hồi của màn hình khi nó uốn cong trong khi hỗ trợ cho màn hình. Tấm màn hình có độ bền cao Warp Track mang lại sự bảo vệ đáng tin cậy mà không làm tăng sự chịu đựng của thiết bị.

Thiết bị ý tưởng có thể cuộn được OPPO X 2021 là đỉnh cao của quá trình khám phá và thử nghiệm liên tục của OPPO đối với màn hình điện thoại di động. Trong quá trình này, OPPO đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và bằng sáng chế. Trong quá trình phát triển nguyên mẫu màn hình có thể cuộn OPPO X 2021, OPPO đã đăng ký 122 bằng sáng chế, 12 trong số đó liên quan đến cơ chế có thể cuộn.

So với màn hình có thể gập lại với kích thước cố định, màn hình có thể cuộn có thể điều chỉnh vô hạn giữa kích thước tối thiểu và tối đa, mở ra nhiều khả năng hơn cho năng suất, giải trí và sử dụng hàng ngày. Điều này có nghĩa là người dùng chỉ cần nhấn vào một đoạn video và điện thoại sẽ tự động điều chỉnh kích thước màn hình cho phù hợp với tỷ lệ khung hình, mang đến trải nghiệm xem toàn màn hình mọi lúc. Ngoài ra, khi đọc sách điện tử hoặc chỉnh sửa tài liệu, kích thước lớn hơn mang lại trải nghiệm đọc dễ chịu hơn. Trong khi đó, cửa sổ bật lên thông báo xuất hiện trong khi chơi trò chơi cũng có thể hiển thị toàn bộ thông báo mà không làm gián đoạn màn hình trò chơi.

Ngoài ra, thiết kế bộ nhớ có thể thu vào của thiết bị cũng cung cấp nhiều khả năng hơn cho máy ảnh, pin, loa và thậm chí cả ăng-ten của điện thoại di động, điều này có thể sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng về các hình thức và kịch bản sử dụng điện thoại trong tương lai.

Bình luận

bình luận