Intel hướng đến kiến ​​trúc 5nm cạnh tranh với AMD

intel

(GVN) Intel đang tìm cách đưa kiến ​​trúc bộ xử lý 10nm của mình sang thiết kế nhỏ hơn như 7nm hoặc 5nm trong nỗ lực cạnh tranh với các sản phẩm CPU và GPU 7nm mới nhất của đối thủ AMD.

Bộ xử lý 10nm đầu tiên của Intel, được gọi là Ice Lake ra mắt vào cuối năm 2019, nhưng chỉ dành cho máy tính xách tay. Bộ xử lý 10nm tiếp theo, Tiger Lake, sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Nhưng đối với các bộ xử lý đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, chẳng hạn như trên PC hoặc trên laptop dòng H, Intel vẫn gắn bó với kiến trúc 14nm.

Thừa nhận rằng kiến 10nm không phù hợp nhất với Intel, CFO Intel George Davis cho biết họ đang nỗ lực cải tiến, hy vọng sẽ bắt đầu giai đoạn 7nm với hiệu suất tốt hơn kể từ cuối năm 2021. Thậm chí Intel còn hướng đến một kiến ​​trúc 5nm nhỏ hơn nhằm nỗ lực giành lại vị trí dẫn đầu so với AMD.

Ngoài kiến ​​trúc AMD AMD Zen 2, Qualcomm cũng đã đạt được 7nm cho bộ xử lý Snapdragon. Mặc dù phần lớn chip Snapdragon chỉ phục vụ smartphone, nhưng đã có một số được sử dụng trong các PC Windows chạy ARM như Samsung Galaxy Book S hay Microsoft Surface Pro X.

Bình luận

bình luận