Hàng loạt mobile app hẹn hò, làm đẹp ảnh rao bán thông tin người dùng

mobile-app-ban-thong-tin-nguoi-dung

(GVN) Các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Grindr bị phát hiện là nguồn cơn phát tán thông tin cá nhân của người dùng cho các công ty marketing.

Báo cáo từ tổ chức Hội đồng Tiêu dùng Na Uy mới đây đã chỉ ra rằng nhiều ứng dụng dành cho smartphone phổ biến đang rao bán thông tin nhạy cảm như vị trí, xu hướng tình dục và địa chỉ IP cho các nhà quảng cáo. Các ứng dụng này được cho là cố tình vi phạm luật Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu của Liên minh châu Âu cũng như các quyền tự do cơ bản khác của người dùng.

Theo báo cáo, cả Tinder và Grindr đều gửi tọa độ GPS và giới tính người dùng cho các nhà quảng cáo, gây rủi ro cho quyền riêng tư cá nhân. Chẳng hạn như ứng dụng hẹn hò Grindr đã chia sẻ chi tiết về dữ liệu người dùng với một số lượng lớn các bên thứ ba có liên quan đến quảng cáo và thu thập thông tin cá nhân của họ. Các dữ liệu này bao gồm địa chỉ IP, ID quảng cáo, vị trí GPS, độ tuổi và giới tính. Ngoài ra, chính sách bảo mật của Tinder cho biết dữ liệu của người dùng đã đăng ký dịch vụ của họ có thể được chia sẻ bởi công ty mẹ là tập đoàn Match Group, với ít nhất 45 công ty kinh doanh dịch vụ hẹn hò khác bao gồm OkCupid, Match.com và PlentyOfFish – kể cả khi họ chưa từng đăng ký các ứng dụng này. Chính việc chia sẻ dữ liệu cá nhân giữa các công ty con trong tập đoàn Match Group cũng gặp vấn đề và thể hiện hành vi thiếu tôn trọng đối với nguyên tắc bảo vệ dữ liệu trong giới hạn có mục đích.

Trong khi đó, Perfect365 là một ứng dụng phổ biến dành cho những ai muốn “trang điểm” lại nhan sắc. Tuy vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng Perfect365 bởi ứng dụng không hề đặt sự an toàn của người dùng lên hàng đầu vì đã rao bán tọa độ GPS, điểm truy cập Wi-Fi và nhận dạng quảng cáo trong lúc người dùng không hề hay biết.

Hội đồng Tiêu dùng Na Uy cũng cảnh báo ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Perfect365 chia sẻ dữ liệu người dùng với hơn 70 đối tác khác, bao gồm những thông tin về ID quảng cáo, địa chỉ IP và vị trí GPS. Nhiều đối tác đã nhận được nguồn dữ liệu này để thu thập, sử dụng và rao bán dữ liệu vị trí của người dùng cho các mục đích thương mại khác nhau.

Những ứng dụng giải trí như My Talking Tom 2 cũng dễ dàng trở thành cái bẫy người dùng khi khoác trên mình là trò chăm sóc mèo ảo vô hại. Ứng dụng này ngầm phát tán địa chỉ IP và vị trí của người dùng cho các bên thứ ba, và những mẩu quảng cáo trong ứng dụng sẽ xuất hiện định kỳ bất chấp người dùng đang ở độ tuổi nào, dù là trẻ em hoặc người thành niên.

Do việc tắt smartphone khi không sử dụng là hoàn toàn không khả thi để chống lại việc thu thập trái phép dữ liệu cá nhân, nên người dùng cần cẩn trọng xem kỹ các điều khoản sử dụng mà ứng dụng liệt kê rồi mới đưa ra quyết định có nên cài đặt hay không. Ví dụ như nếu một công cụ chỉnh sửa hình ảnh yêu cầu được truy cập vị trí của người dùng thì hãy cân nhắc có sử dụng ứng dụng này hay không.

Bình luận

bình luận